Janet Yellen: Fed vẫn trên lộ trình tăng lãi suất trong năm nay

Nhận định trên được bà Yellen đưa ra 1 tuần sau khi FOMC quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức gần 0.

 Janet Yellen: Fed vẫn trên lộ trình tăng lãi suất trong năm nay ảnh 1

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen hôm qua (24/9) vừa khẳng định Fed vẫn đang trong lộ trình tăng lãi suất trong năm nay, mặc dù bà vẫn thừa nhận rằng những diễn biến bất ngờ của nền kinh tế có thể khiến Fed phải thay đổi kế hoạch.

“Hầu hết những người tham dự cuộc họp của Ủy ban thị trường mở FOMC, trong đó có cả tôi, hiện vẫn dự đoán rằng những điều kiện hiện nay đảm bảo một đợt tăng lãi suất vào cuối năm nay, kèm theo sau đó là giai đoạn từ từ thắt chặt chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, nếu nền kinh tế xuất hiện những yếu tố bất ngờ, nhận định của chúng tôi về chính sách tiền tệ sẽ thay đổi”.

Nhận định trên được bà Yellen đưa ra 1 tuần sau khi FOMC quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức gần 0, với lập luận “các diễn biến mới nhất của nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu” có thể gây tổn hại cho tăng trưởng và lạm phát của Mỹ. Nỗi lo về đà giảm tốc của kinh tế Trung Quốc sau động thái bất ngờ phá giá nhân dân tệ hôm 11/8 khiến các thị trường tài chính chao đảo và làm dấy lên câu hỏi về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Theo Tom Porcelli, chuyên gia kinh tế đến từ RBC Capital Markets, trong 1 tuần vừa qua không có điều gì đủ đặc biệt để bà Yellen đưa ra nhận định hoàn toàn khác như vậy. Cuối cùng thì Yellen đã khẳng định rằng bà ấy tin tưởng rằng tăng lãi suất trong năm nay là hợp lý.

Porcelli dự đoán lãi suất sẽ tăng trong tháng 12, nhưng vẫn còn rất nhiều chướng ngại vật ở phía trước, đặc biệt là diễn biến của kinh tế Trung Quốc.

“Chúng tôi không thể chắc chắn những “cơn gió ngược” ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế Mỹ sẽ suy giảm đến đâu. Những diễn biến gần nhất nhấn mạnh nguy cơ tăng trưởng của các nền kinh tế khác suy giảm có thể ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ như thế nào”.

Fed đã buộc phải tính đến những “cơn gió ngược” từ bên ngoài dù nền kinh tế Mỹ tiếp tục xuất hiện nhiều dấu hiệu cải thiện. Tỷ lệ thất nghiệp của tháng 8 giảm xuống chỉ còn 5,1%, thấp nhất trong hơn 7 năm.

“Nền kinh tế không còn cách quá xa so với trạng thái toàn dụng lao động. Ngược lại, lạm phát tiếp tục ở dưới mức mục tiêu mà FOMC đã đề ra, và trong 12 tháng qua thậm chí còn ở mức 0”.

Bà Yellen nhấn mạnh rằng kỳ vọng về lạm phát vẫn rất mạnh mẽ, nhưng Fed không nên mặc định rằng sẽ không có yếu tố bất thường. Theo Chủ tịch Fed, những “tác động nhất thời” từ giá nhiên liệu giảm và giá các hàng hóa nhập khẩu khác là nguyên nhân chính khiến lạm phát ở mức thấp.

Trí thức trẻ/Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.