Jack Lew - “Lật trang” Bộ Tài chính Hoa Kỳ

Chiều 10-1, Tổng thống Obama bổ nhiệm ông Jack Lew (ảnh), hiện là Chánh Văn phòng Nhà Trắng, lên làm Bộ trưởng Tài chính thay thế ông Tim Geithner. Diễn biến này được giới quan sát kỳ vọng sẽ mở ra trang sử mới cho Bộ Tài chính Hoa Kỳ trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với nhiều thách thức kinh tế.

Jack Lew - “Lật trang” Bộ Tài chính Hoa Kỳ ảnh 1

Theo hãng Bloomberg, sự “lên ngôi” của ông Lew sẽ chấm dứt kỷ nguyên thân mật giữa Bộ Tài chính và Cục Dự trữ liên bang (FED). Người tiền nhiệm của Lew, ông Geithner được tin rất thân cận với Chủ tịch FED Ben S. Bernanke trong suốt cuộc chiến chống khủng hoảng tài chính và nỗ lực tái thiết sau đó.

Sự ra đi của Geithner có nghĩa FED sẽ mất đi một đồng minh mạnh mẽ trong các chính sách tiền tệ, người giúp bảo vệ FED khỏi sự công kích của cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ. Khi bổ nhiệm Lew, Tổng thống Obama gọi ông là “bậc thầy về chính sách”.

Ông Obama nói việc đưa cố vấn thân cận lên làm Bộ trưởng Tài chính là một mất mát cho cá nhân ông, nhưng “tổ quốc được hưởng lợi”. Obama nhấn mạnh Lew là giám đốc ngân sách dưới thời Tổng thống Bill Clinton và lúc đó ngân sách Hoa Kỳ thặng dư suốt 4 năm liên tiếp, một điều chưa từng có trong lịch sử.

Dù vậy, nhà phân tích Mark Calabria nói ông Lew không có kinh nghiệm về thị trường và quy định tài chính quốc tế dồi dào như ông Geithner. Điều này sẽ tạo cơ hội cho nhiều cá nhân ở FED mở rộng quyền lực, đặc biệt là Thống đốc Daniel Tarullo.

“Với sự ra đi của Geithner, Tarullo nay sẽ thao túng các cuộc họp của FSOC (Hội đồng Giám sát ổn định tài chính)” - Brandon Barford, Phó Chủ tịch Công ty tư vấn và nghiên cứu ACG Analytics Inc., nói.

Việc chỉ định ông Lew cũng đánh dấu sự dịch chuyển trọng tâm chống khủng hoảng và siết chặt tài chính của Bộ Tài chính sang trọng tâm đối phó với cuộc khủng hoảng ngân sách, mà cụ thể là việc giảm thâm hụt ngân sách đang ở mức 1.000 tỷ USD/năm suốt 4 năm qua.

Theo nhận định của Martin Baily, người từng làm việc với cả Lew và Geithner dưới thời Tổng thống Bill Clinton, những kỹ năng của Lew rất thích hợp trong thời điểm này. “Jack có rất nhiều kinh nghiệm ứng phó với vấn đề thâm hụt ngân sách” - Baily nói. Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng nhận xét ông Lew rất “khó chơi” khi tranh luận về vấn đề ngân sách.

Trước khi trở thành Chánh văn phòng Nhà Trắng, Lew từng là Giám đốc Văn phòng Quản lý ngân sách của Tổng thống Obama, vị trí ông từng làm rất tốt dưới thời Tổng thống Clinton. Dù không được thân mật như dưới thời Geithner, người ta vẫn tin ông Lew sẽ xây dựng một mối quan hệ mạnh mẽ với Chủ tịch FED Bernanke vì lợi ích của FED và Bộ Tài chính là không thể tách rời.

Nếu được Thượng viện phê chuẩn, ông Lew sẽ chính thức trở thành Bộ trưởng Tài chính của nền kinh tế lớn nhất hành tinh, sẽ nắm vai trò chủ chốt trong việc đàm phán với Quốc hội để nâng trần nợ công hiện ở mức 16.400 tỷ USD. Chính phủ Hoa Kỳ đã chạm trần nợ vào ngày 31-12-2012.

Hiện Bộ Tài chính đang dùng những biện pháp đặc biệt để cấp ngân sách cho chính phủ, nhưng điều này chỉ có thể gắng gượng được cho đến giữa tháng 2. Ngoài ra, ở cương vị mới Lew sẽ quản lý mối quan hệ kinh tế giữa Hoa Kỳ với các đối tác lớn như châu Âu và Trung Quốc.

Ông cũng có trách nhiệm thu thuế liên bang cũng như quản lý nợ công. Bộ Tài chính sẽ đối mặt với nền kinh tế vẫn còn nhiều yếu kém với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 7,8%; ngân sách thâm hụt bình quân 1.000 tỷ USD/năm, năm ngoái là 1.090 tỷ USD.

Jack Lew sinh ngày 29-8-1955 ở thành phố New York. Ông có bằng Cử nhân của Đại học Harvard và bằng Tiến sĩ Luật của Đại học Georgetown.

Là Bộ trưởng Tài chính, tiền USD từ nay sẽ có chữ ký của ông. Tuy nhiên, chữ ký hình lò xo của ông bị chê là xấu và dễ giả mạo. Thậm chí, trang Yahoo! News còn tung ra ứng dụng có tên “Jack Lew sẽ ký tên bạn như thế nào?”.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.