Italy vượt Trung Quốc về số người chết do Covid-19

(ĐTTCO)-Ngày 19/3, Italy có thêm 427 bệnh nhân thiệt mạng trong ngày, nâng tổng số lên 3405 người tử vong vì dịch Covid-19.

Italy vượt Trung Quốc về tổn thất nhân mạng do Covid-19. (Ảnh: KT)

Italy vượt Trung Quốc về tổn thất nhân mạng do Covid-19. (Ảnh: KT)

Sau khi phá kỷ lục về số ca tử vong trong một ngày của thành phố Vũ Hán, tiếp tục vượt qua Trung Quốc, nơi khởi phát đại dịch Covid-19, để trở thành quốc gia chịu tổn thất nhân mạng nghiêm trọng nhất hiện nay trên thế giới.

Trong ngày 19/3, đã có thêm 427 bệnh nhân Italy thiệt mạng và thêm hơn 5.300 ca nhiễm mới Covid-19. Tổng cộng nước này có 3.405 ca tử vong trên 41.035 ca nhiễm bệnh, cao hơn Trung Quốc cả về số ca thiệt mạng (3.245) lẫn tỷ lệ tử vong.

Tuy nhiên, nguyên nhân một phần là Italy là quốc gia có số người cao tuổi lớn nhất châu Âu và thứ hai trên thế giới, đồng thời, số lượng bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 của Italy trên thực tế có thể cao hơn nhiều con số trên 40.000 ca do nước này không đủ điều kiện để thực hiện nhiều xét nghiệm.

Tình hình dịch bệnh ở Italy giờ đây bi đát đến mức nhiều địa phương ở miền Bắc phải huy động xe tải quân đội để chở các bệnh nhân thiệt mạng đến nhà thiêu xác.

Trước tình thế này, trong ngày 19/3, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte tuyên bố gần như chắc chắn, lệnh phong toả toàn bộ đất nước Italy sẽ được kéo dài quá thời hạn ngày 3/4 như dự tính ban đầu. Tại các vùng dịch ở miền Bắc, các quan chức bắt đầu hết kiên nhẫn và yêu cầu Chính phủ phải siết chặt hơn nữa các biện pháp phong toả.

Thống đốc vùng Veneto, Luca Zaia tuyên bố, nếu Chính phủ Italy không làm điều đó, các vùng sẽ tự ra quy định riêng, theo đó có thể cấm cả việc người dân ra ngoài chạy bộ hay đóng các cửa hàng vào ngày Chủ nhật.

 Điều này xuất phát từ thực tế là nhiều người dân Italy đang lách luật, lấy cớ ra ngoài tập thể thao, vốn là hoạt động cho phép, để làm việc khác, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn cao.

 Theo con số do Cảnh sát Italy đưa ra, trong tuần qua, cảnh sát nước này đã chặn hơn 1,2 triệu người cố tình ra đường mà không có việc khẩn cấp và phạt 51.000 người. Hơn 63.000 cửa hàng cũng đã bị kiểm tra và phạt vì vi phạm lệnh phong toả.

Trong một diễn biến khác có liên quan, cơ quan y tế Italy cho biết, nước này sắp đón một đoàn bác sỹ cứu trợ từ Cuba vốn có nhiều kinh nghiệm trong xử lý dịch bệnh Ebola tại châu Phi. Vào tuần trước, một đoàn bác sỹ Trung Quốc vừa hoàn thành nhiệm vụ ở Vũ Hán cũng đã được gửi đến để tăng viện cho Italy trong cuộc chiến chống Covid-19.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Hồ sơ

Nhân vật