Italy vượt Trung Quốc về số người chết do Covid-19

(ĐTTCO)-Ngày 19/3, Italy có thêm 427 bệnh nhân thiệt mạng trong ngày, nâng tổng số lên 3405 người tử vong vì dịch Covid-19.

Italy vượt Trung Quốc về tổn thất nhân mạng do Covid-19. (Ảnh: KT)

Italy vượt Trung Quốc về tổn thất nhân mạng do Covid-19. (Ảnh: KT)

Sau khi phá kỷ lục về số ca tử vong trong một ngày của thành phố Vũ Hán, tiếp tục vượt qua Trung Quốc, nơi khởi phát đại dịch Covid-19, để trở thành quốc gia chịu tổn thất nhân mạng nghiêm trọng nhất hiện nay trên thế giới.

Trong ngày 19/3, đã có thêm 427 bệnh nhân Italy thiệt mạng và thêm hơn 5.300 ca nhiễm mới Covid-19. Tổng cộng nước này có 3.405 ca tử vong trên 41.035 ca nhiễm bệnh, cao hơn Trung Quốc cả về số ca thiệt mạng (3.245) lẫn tỷ lệ tử vong.

Tuy nhiên, nguyên nhân một phần là Italy là quốc gia có số người cao tuổi lớn nhất châu Âu và thứ hai trên thế giới, đồng thời, số lượng bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 của Italy trên thực tế có thể cao hơn nhiều con số trên 40.000 ca do nước này không đủ điều kiện để thực hiện nhiều xét nghiệm.

Tình hình dịch bệnh ở Italy giờ đây bi đát đến mức nhiều địa phương ở miền Bắc phải huy động xe tải quân đội để chở các bệnh nhân thiệt mạng đến nhà thiêu xác.

Trước tình thế này, trong ngày 19/3, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte tuyên bố gần như chắc chắn, lệnh phong toả toàn bộ đất nước Italy sẽ được kéo dài quá thời hạn ngày 3/4 như dự tính ban đầu. Tại các vùng dịch ở miền Bắc, các quan chức bắt đầu hết kiên nhẫn và yêu cầu Chính phủ phải siết chặt hơn nữa các biện pháp phong toả.

Thống đốc vùng Veneto, Luca Zaia tuyên bố, nếu Chính phủ Italy không làm điều đó, các vùng sẽ tự ra quy định riêng, theo đó có thể cấm cả việc người dân ra ngoài chạy bộ hay đóng các cửa hàng vào ngày Chủ nhật.

 Điều này xuất phát từ thực tế là nhiều người dân Italy đang lách luật, lấy cớ ra ngoài tập thể thao, vốn là hoạt động cho phép, để làm việc khác, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn cao.

 Theo con số do Cảnh sát Italy đưa ra, trong tuần qua, cảnh sát nước này đã chặn hơn 1,2 triệu người cố tình ra đường mà không có việc khẩn cấp và phạt 51.000 người. Hơn 63.000 cửa hàng cũng đã bị kiểm tra và phạt vì vi phạm lệnh phong toả.

Trong một diễn biến khác có liên quan, cơ quan y tế Italy cho biết, nước này sắp đón một đoàn bác sỹ cứu trợ từ Cuba vốn có nhiều kinh nghiệm trong xử lý dịch bệnh Ebola tại châu Phi. Vào tuần trước, một đoàn bác sỹ Trung Quốc vừa hoàn thành nhiệm vụ ở Vũ Hán cũng đã được gửi đến để tăng viện cho Italy trong cuộc chiến chống Covid-19.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lo ngại  lãi suất Mỹ tăng

Thị trường lo ngại lãi suất Mỹ tăng

(ĐTTCO)-Tuần lễ giao dịch kết thúc ngày 19-2 chứng kiến sự “nghỉ mệt” của thị trường cổ phiếu Mỹ sau 2 tuần tăng điểm khá mạnh từ đầu tháng 2. Quan trọng hơn, nó đánh dấu thời điểm các nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến việc lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã vượt mốc 1,3%.

Hồ sơ

Mỹ: Đảo ngược Chính sách người tiền nhiệm

(ĐTTCO) - Chỉ trong vòng vài ngày kể từ khi nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký hàng loạt sắc lệnh đảo ngược hoàn toàn những chính sách kinh tế-xã hội của chính quyền tiền nhiệm. Liệu sự đảo ngược này sẽ cứu vãn nền kinh tế số 1 hành tinh khỏi trượt dài theo đại dịch Covid-19?

Nhân vật

Chung Thiểm Thiểm - “Con sói cô độc” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Vào tháng 1-2021, vị trí số 1 trên bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc đã bất ngờ thay đổi. Tỷ phú công nghệ Jack Ma sau thời gian dài nắm giữ vị trí số 1 tỷ phú Trung Quốc đã bị soán ngôi bởi một nhân vật được báo chí mệnh danh là “con sói cô độc” của Trung Quốc, tỷ phú Chung Thiểm Thiểm, doanh nhân không được nhiều người biết tới.