Italy cam kết hợp tác với Liên minh châu Âu về thâm hụt ngân sách

(ĐTTCO)-Thủ tướng Italy cam kết tuân thủ các quy định về thuế của Liên minh châu Âu (EU), đồng thời nhấn mạnh đang khôi phục "sức khỏe" tài chính của đất nước, bất chấp nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cam kết tuân thủ các quy định về thuế của Liên minh châu Âu (EU), đồng thời nhấn mạnh đang khôi phụ "sức khỏe" tài chính của đất nước, bất chấp nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại.

Trong bức thư gửi các đối tác EU tối 19/6, Thủ tướng Conte viết: "Chúng tôi không định đề nghị miễn trừ hoặc nhượng bộ liên quan đến các quy định (thuế của EU)."

Ủy ban châu Âu (EC) đã "rung chuông" cảnh báo tình hình tài chính công tại Italy, khiến Rome phải tìm cách thuyết phục EC không xúc tiến việc áp đặt các thủ tục trừng phạt như đã cảnh báo.

Tuy nhiên, Thủ tướng Conte nhấn mạnh "cần khẩn cấp khởi động một cuộc thảo luận" trong nội bộ EU về việc "sửa đổi triệt để" các quy định.

Theo ông, "cán cân thanh toán công không thể là thông số quy chiếu duy nhất đối với chính sách kinh tế và xã hội."

Thủ tướng Conte cho biết thâm hụt ngân sách của Italy trong năm 2019, hiện đang được dự báo lên đến mức 2,4% GDP, sẽ "tốt hơn" dự kiến và thâm hụt mang tính cấu trúc sẽ giảm 0,2% vào năm 2020.

Đảng Liên đoàn cánh hữu và Chính phủ liên minh Phong trào 5 Sao đã khởi động hai cuộc cải cách lớn, về mức thu nhập phổ thông và các bước nhằm tạo điều kiện cho về hưu sớm. Nhưng các cuộc cải cách này tốn kém ít hơn dự kiến, một phần vì ít nhu cầu hơn dự kiến.

Chính phủ Italy có nguy cơ phải chịu các trừng phạt chưa từng thấy vì để nợ công quá lớn và không giữ các cam kết về chi tiêu với EU, bao gồm cả mức phạt 3 tỷ euro.

Năm 2018, nợ công của nước này đã ở mức 132,2% GDP, cao hơn 60% mức trần cho phép của EU.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.