Italia - Trung Quốc: 3 tỷ USD hợp tác kinh tế

Italia - Trung Quốc: 3 tỷ USD hợp tác kinh tế ảnh 1
Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và
Thủ tướng Italyia Silvio Berlusconi. (Nguồn: ANSA)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 3-6, Italia và Trung Quốc đã ký 16 văn kiện hợp tác và hợp đồng kinh doanh trị giá 3,2 tỷ USD.

Lễ ký các văn kiện này, được tổ chức tại Rome, có sự chứng kiến của Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi.

Các thỏa thuận trên bao gồm 2 hiệp định hợp tác giữa 2 chính phủ và 14 hợp đồng kinh doanh trong các lĩnh vực viễn thông, y tế, tài chính, ôtô và năng lượng mới.

Đáng chú ý Tập đoàn viễn thông Telecom Italia và Tập đoàn Huawei của Trung Quốc đã ký 1 thỏa thuận hợp tác chiến lược trị giá 1 tỷ USD trong vòng 5 năm.

Trong khi đó, Hãng sản xuất ôtô Fiat SpA của Italia cũng ký với 2 hãng ôtô của Trung Quốc  Guangzhou Automobile Group và Hangzhou Advance Gearbox Group thỏa thuận trị giá 345 triệu USD, theo đó Fiat sẽ sản xuất hộp số xe ôtô ở Trung Quốc.

Trước đó, tháng 10 năm ngoái các công ty của Italia và Trung Quốc cũng đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác trị giá 2,25 tỷ USD. Tại thời điểm đó, 2 bên đặt kế hoạch thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương hàng năm từ 40 tỷ USD hiện tại lên 100 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.