Italia - Quả bom nổ chậm ở Eurozone

Cuối tuần trước, Fitch Ratings đã hạ 1 bậc tín nhiệm của Italia, với lý do những bất ổn chính trị có thể kéo nước này chìm sâu vào khủng hoảng và tác động xấu tới cả khu vực đồng tiền chung.

Từ mức A-, Italia đã bị hạ xuống mức BBB+. Đây vẫn là mức nằm trong danh mục nợ có thể đầu tư theo cách xếp hạng của Fitch, nhưng hãng thuộc bộ 3 “ông lớn” đánh giá tín dụng toàn cầu này còn “tặng kèm” Rome triển vọng “tiêu cực”, tức có thể bị hạ thêm nữa.

Cuộc bầu cử không có người chiến thắng cách biệt vào tháng trước đã khiến chính phủ rơi vào tình trạng khủng hoảng, Fitch cho rằng Italia “khó có khả năng thành lập được một chính phủ mới trong vài tuần tới”. Vì vậy, những cải tổ mạnh mẽ để giúp quay đầu cuộc suy thoái kinh tế mà Fitch mô tả thuộc loại tồi tệ nhất châu Âu sẽ không thể thực hiện sớm.

Italia là một trong những nền kinh tế bị tổn hại nặng nề trong cuộc khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng EUR (Eurozone). GDP năm 2012 của nước này bị giảm 2,4%, cao hơn nhiều so với mức giảm 1,3% của Tây Ban Nha.

Dù vậy, mức giảm này nhẹ hơn so với mức giảm 3,2% của Bồ Đào Nha và 6,4% của Hy Lạp vào năm ngoái. Kinh tế không tăng trưởng khiến Italia khó khăn hơn trong việc trả núi nợ công, mà Fitch dự báo sẽ tăng lên tương đương 130% GDP trong năm nay.

Đó sẽ là tỷ lệ nợ/GDP cao nhất của Italia kể từ thế chiến 1 đến nay, và là một trong những nước có mức nợ/GDP cao nhất Eurozone. Vào tháng 1, tỷ lệ thất nghiệp ở Italia chạm mức cao kỷ lục 11,7%, theo số liệu của chính phủ, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở người trẻ tăng chạm 38,7%.

Fitch cảnh báo có thể hạ tín nhiệm Italia thêm sâu hơn nếu suy thoái kinh tế trầm trọng và kéo dài hơn, hoặc cuộc khủng hoảng ở Eurozone diễn biến xấu đi.  

Italia - Quả bom nổ chậm ở Eurozone ảnh 1

Kể từ sau cuộc bầu cử hồi tháng trước, chính trường Italia rơi vào hỗn loạn.


Italia đã không có một chính phủ hữu hiệu sau khi Phong trào 5 sao do nghệ sĩ hài Beppe Grillo thành lập đã giành được sự ủng hộ lớn ở cả 2 viện trong cuộc bầu cử tháng trước. Đảng của ông Grillo đã từ chối liên minh với Đảng Dân chủ của ông Pier Luigi Bersani để thành lập chính phủ.

Các nhà phân tích cho rằng nếu không có được một liên minh vững mạnh, Chính phủ Italia sẽ tiếp tục khập khiễng ít nhất trong 1 năm nữa, trước khi hoàn toàn sụp đổ và phải bầu cử lại. Trong tuần này, Tổng thống Giorgio Napolitano có kế hoạch gặp gỡ các ông Grillo, Bersani và Silvio Berlusconi (3 người đứng đầu 3 đảng giành được số phiếu cao nhất) để quyết định xem có thể thành lập một chính phủ mới hay không.

Sau đó, một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm có thể được tiến hành vào cuối tháng này. Truyền thông Italia đồn đoán rằng một chính phủ chuyển tiếp có thể được thành lập, kiểu như lúc đưa ông Monti lên nắm quyền hồi cuối năm 2011.

Nhưng giới phân tích cho rằng một chính phủ “điền vào chỗ trống” như vậy sẽ không điều hành đất nước được lâu, đặc biệt trong bối cảnh cần một quyết tâm chính trị đủ mạnh để thực hiện những cải cách kinh tế đau đớn như hiện nay. Nhưng cả 2 ông Bersani và Grillo trước đó đều bác bỏ khả năng liên minh với ông Berlusconi.

Việc hạ bậc diễn ra sau khi Moody’s, một “ông lớn” đánh giá tín dụng toàn cầu khác, hồi cuối tháng trước cảnh báo bất ổn chính trị kéo dài ở Rome có thể “vượt ra khỏi Italia” và đe dọa hạng tín nhiệm của các thành viên khác trong khối đồng tiền chung.

Tại Đức, nền kinh tế mạnh nhất Eurozone, vừa chứng kiến sự ra đời của một đảng do các nhà kinh tế nổi tiếng lãnh đạo, với tiêu chí vận động đất nước rời bỏ đồng EUR. Với tên gọi Alternative fur Deutschland (AFD - sự thay thế cho nước Đức), đảng có mục tiêu rất rõ ràng: “Giải tán đồng EUR để thay thế bằng các đồng nội tệ hoặc các liên minh tiền tệ nhỏ hơn”. AFD cũng đòi hỏi chấm dứt việc ứng cứu các thành viên nặng nợ và giải thể quỹ ứng cứu châu Âu ESM.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật