Italia có Thủ tướng mới

Cựu Ủy viên châu Âu Mario Monti được chỉ đinh làm Thủ tướng tạm quyền của Italia.

 Italia có Thủ tướng mới ảnh 1

Rạng sáng hôm nay 14-11 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Italia Giorgio Napolitano đã chính thức chỉ định cựu Ủy viên châu Âu Mario Monti làm Thủ tướng tạm quyền của nước này sau khi Thủ tướng Silvio Berlusconi từ chức hôm 12-11.

Quyết định này được Tổng thống Napolitano đưa ra sau một ngày tham vấn với lãnh đạo các chính đảng ở Italia và đã được sự đồng ý của ông Monti.

Ông Monti được giao trọng trách thành lập một chính phủ mới để đưa đất nước thoát khỏi tình hình kinh tế khó khăn hiện nay.

Dự kiến Thủ tướng tạm quyền Monti sẽ sớm đệ trình lên Quốc hội danh sách các thành viên trong chính phủ cùng với một “chiến lược cứu nguy” nền kinh tế để xem xét thông qua. Tiến trình này có thể mất một vài ngày.

Phát biểu sau được chỉ định là Thủ tướng, ông Monti nói: “Tôi cảm ơn ngài Tổng thống vì sự tin tưởng dành cho tôi trong nhiệm vụ thành lập chính phủ mới. Tôi sẽ thực hiện nhiệm vụ này với ý thức trách nhiệm vì đất nước Italy. Trong thời điểm đặc biệt khó khăn với Italy hiện nay và sự bất ổn của châu Âu và thế giới, Italia cần đối mặt với các thách thức.

Italia cần phải lật lại tình thế hiện nay, thậm chí phải vươn lên trở thành một nhân tố mạnh mẽ trong Liên minh châu Âu. Chúng tôi sẽ giành lại thế mạnh của mình để ổn định tình hình tài chính và hướng tới tăng trưởng kinh tế. Chúng ta phải thực hiện điều này vì tương lai của thế hệ trẻ, chúng ta cần xây dựng một tương lai vững chắc và đầy hy vọng cho thế hệ trẻ Italia”.

Thủ tướng tạm quyền Italia cũng cam kết thành lập một chính phủ mới trong thời gian nhanh nhất cho thể, nhằm đáp ứng mong muốn về sự ổn định tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân.

Trong lúc này, người dân Italia vui mừng chào đón Thủ tướng mới với hy vọng ông sẽ đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng tài chính tồi tệ hiện nay. Bà Marienla, một người dân Roma cho biết: “Ông Monti là một nhà lãnh đạo có năng lực. Mọi người đều có cảm nhận như vậy. Tôi cho rằng ông Monti có thể cứu đất nước Italia đang đứng trên bờ vực thẳm”.

Còn ông T. Aienlo, một người dân khác ở Roma cho rằng: “Nếu lúc này chúng tôi cần ông Monti, chúng tôi chào đón ông. Ông Monti sẽ lựa chọn nội các mới của mình. Đây là những nhà lãnh đạo đã được người dân Italy bầu chọn. Nội các mới cần có được sự tín nhiệm của Quốc hội và phải được Tổng thống thông qua”.

Theo nhiều nhà quan sát, nếu không đạt được những thành công nhất định nhằm duy trì được đa số ủng hộ trong Quốc hội, Chính phủ của ông Monti sẽ không thể đứng vững đến thời điểm diễn ra cuộc tổng tuyển cử mới. Báo chí Italia và châu Âu cho rằng, với cuộc tổng tuyển cử kế tiếp sẽ diễn ra vào đầu năm 2013, Chính phủ mới của ông Monti sẽ có khoảng 18 tháng để thông qua các biện pháp cải cách nhằm giảm nợ công và thúc đẩy tăng trưởng và điều này cần có sự ủng hộ của đa số tại Quốc hội.

(VOV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật