Israel giải tán Quốc hội

(ĐTTCO) - Ngày 22/12, Quốc hội Israel đã giải tán sau khi liên minh cầm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu không thông qua được ngân sách trước thời hạn chót, qua đó sẽ dẫn đến cuộc bầu cử thứ 4 chỉ trong vòng 2 năm và lặp lại cuộc khủng hoảng chính trị chưa từng có.

Lên minh cầm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu không thông qua được ngân sách trước thời hạn chót.

Lên minh cầm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu không thông qua được ngân sách trước thời hạn chót.

Liên minh cầm quyền do ông Netanyahu và cựu đối thủ chính trị - Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz - cùng dẫn đầu đã trên bờ vực sụp đổ trong nhiều tuần qua do sự thiếu tin tưởng giữa hai bên. Với việc quốc hội giải tán, cuộc bầu cử mới ỏ Israel có thể được tổ chức sớm nhất vào ngày 23/3/2021.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Israel hồi tháng 3 vừa qua, không có đảng nào hội đủ số phiếu cần thiết để thành lập chính phủ. Để phá vỡ thế bế tắc chính trị này, các bên, trong đó đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu và đảng Xanh-Trắng của ông Benny Gantz đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ chia sẻ quyền lực. Theo thỏa thuận, ông Netanyahu đảm nhận vị trí Thủ tướng trong thời hạn 18 tháng tính tới tháng 10/2021, trước khi ông Gantz tiếp quản chức vụ này trong 18 tháng tiếp theo.

Tuy nhiên, chính trường Israel lại rơi vào bế tắc do bất đồng xung quanh vấn đề ngân sách. Thủ tướng Netanyahu muốn thông qua dự thảo ngân sách thời hạn 1 năm, thay vì 2 năm như thông lệ với lập luận rằng điều này giúp chính phủ linh hoạt trong ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Trong khi đó, đảng Xanh- Trắng muốn một ngân sách 2 năm như thông lệ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.