Iran trừng phạt cựu quan chức Mỹ vì hành vi "khủng bố kinh tế"

(ĐTTCO) - Iran áp lệnh trừng phạt trợ lý cũ của cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton vì hành vi "khủng bố kinh tế" Iran, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Iran ngày 2-8 đã tuyên bố trừng phạt ông Richard Goldberg - trợ lý cũ của cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, đồng thời là thành viên cấp cao của Quỹ bảo vệ các nền dân chủ (FDD) - vì hành vi "khủng bố kinh tế".

Hãng thông tấn IRNA dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Mohammed Javad Zarif nhấn mạnh ông Goldberg bị trừng phạt do “tích cực dính líu vào chủ nghĩa khủng bố kinh tế chống lại các lợi ích của chính phủ và nhân dân Iran”.

Theo IRNA, ông Goldberg đã tham gia thúc đẩy áp đặt các lệnh trừng phạt chống Iran, góp phần chấm dứt sự tham gia của Mỹ với thỏa thuận hạt nhân với nước Cộng hòa Hồi giáo.

Iran trừng phạt cựu quan chức Mỹ vì hành vi khủng bố kinh tế - ảnh 1
Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif tuyên bố trừng phạt ông Richard Goldberg (thành viên cấp cao FDD) vì hành vi khủng bố kinh tế. Ảnh: AP

Được ký kết vào năm 2015, thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Iran cam kết phát triển hòa bình năng lượng hạt nhân giữa các nước tham gia.

Chính quyền Washington gần đây tuyên bố sẽ tiếp tục mở rộng các lệnh trừng phạt liên quan đến "các chương trình tên lửa đạn đạo và quân sự" của Iran.

PLO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế hậu Covid: Bài học từ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Khi các nền kinh tế trên thế giới vật lộn để phục hồi sau tác động của đại dịch Covid-19: tăng trưởng thấp và lãi suất cực thấp. Vậy bài học nào có thể rút ra từ Nhật Bản, đất nước từng chiến đấu với những xu hướng này trong hàng thập niên?

Nhân vật

Brian Hannasch: Tham vọng nhà bán lẻ lớn nhất

(ĐTTCO) - Từ 11 cửa hàng tiện lợi tại Canada, chỉ sau 10 năm, Tập đoàn Alimentation Couche-Tard sở hữu chuỗi cửa hàng tiện lợi của Circle K đã có 15.000 cửa hàng trên khắp Canada, Mỹ, châu Âu, México, Nhật Bản, Trung Quốc… Có được thành công này là nhờ CEO Brian Hannasch với chiến lược M&A và chia sẻ nhượng quyền thương hiệu.