​Iran thề tiếp tục thử tên lửa

(ĐTTCO) -  Ngày 18-1, chính quyền Iran lên án việc Mỹ mở rộng cấm vận chương trình tên lửa nước này và tuyên bố sẽ tiếp tục thử tên lửa.

 ​Iran thề tiếp tục thử tên lửa ảnh 1

 Một cơ sở tên lửa ngầm của Iran - Ảnh: FARS/Reuters

Theo AFP, Bộ Ngoại giao Iran chỉ trích việc Bộ Tài chính Mỹ cấm vận thêm một số cá nhân và công ty Iran là “hành vi bất hợp pháp”.

Người phát ngôn Hossein Jaber Ansari tuyên bố chương trình tên lửa nước này không hề dính dáng đến chương trình hạt nhân.

“Tên lửa Iran không hề được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân” - ông Ansari nhấn mạnh và khẳng định Tehran sẽ “tiếp tục đẩy nhanh tốc độ chương trình tên lửa đạn đạo hợp pháp và tăng cường năng lực quốc phòng”.

Ông Ansari cũng chỉ trích Mỹ bán hàng chục tỷ USD vũ khí cho các đồng minh ở Trung Đông mỗi năm và số vũ khí này được sử dụng “trong các tội ác chống lại người Palestine, Libăng và Yemen”.

Trong khi đó Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan cho biết nước này sẽ tiếp tục thử tên lửa.  “Chúng tôi sẽ tiếp tục công khai các thành tựu tên lửa mới” - ông Dehghan thông báo.

Iran thử tên lửa đạn đạo hồi tháng 10-2015. Khi đó Liên HIệp Quốc chỉ trích đây là hành vi vi phạm nghị quyết LHQ.

Ngay sau đó đã có tin Mỹ sẽ mở rộng cấm vận Iran. Giới quan sát nhận định Washington chờ đến ngày hôm qua mới công bố cấm vận vì không muốn ảnh hưởng đến việc Tehran trả tự do cho các công dân Mỹ.

Lãnh tụ tối cao Iran  Ayatollah Ali Khamenei từng cảnh báo việc Mỹ mở rộng cấm vận Iran vì chương trình tên lửa là hành vi xâm phạm thỏa thuận hạt nhân. Tuy nhiên bất chấp sự căng thẳng mới, sự hợp tác giữa Iran với phương Tây về chương trình hạt nhân tiếp tục diễn ra thuận lợi.

Hôm nay Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano đã đến Tehran để thảo luận việc tiếp tục thực thi thỏa thuận hạt nhân.

TT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.