Iran phóng tên lửa đạn đạo nhằm vào 2 cơ sở của Mỹ tại Iraq

(ĐTTCO)- * Căn cứ đồn trú lính Mỹ tại miền Tây Iraq trúng rocket; * Lầu Năm Góc khẳng định Iran phóng hơn 10 tên lửa; * Tổng thống Trump theo dõi diễn biến vụ căn cứ tại Iraq bị tấn công; * Press TV: Iran xác nhận tấn công căn cứ không quân Mỹ tại Iraq.

Ít nhất 10 quả rocket đã bắn trúng căn cứ không quân Ain al-Asad. (Nguồn: DM)

Ít nhất 10 quả rocket đã bắn trúng căn cứ không quân Ain al-Asad. (Nguồn: DM)

Các tên lửa đạn đạo đã được phóng từ bên trong Iran, nhằm vào 2 cơ sở quân sự Mỹ tại Iraq là cơ sở tại thành phố Erbil ở miền Bắc Iraq và căn cứ không quân Ain al-Asad ở miền Tây nước này.
Theo Sputnik, truyền thông dẫn lời quan chức Mỹ cho biết, ngày 8/1, các tên lửa đạn đạo đã được phóng từ bên trong Iran, nhằm vào 2 cơ sở quân sự Mỹ tại Iraq là cơ sở tại thành phố Erbil ở miền Bắc Iraq và căn cứ không quân Ain al-Asad ở miền Tây nước này.

Thông tin về các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo được hãng ABC News đưa ra.

Theo truyền thông Iran, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố cuộc tấn công nhằm vào căn cứ tại Iraq là một phần chiến dịch trả đũa của Iran nhằm đáp trả vụ Mỹ sát hại Tướng Qasem Soleimani.

* Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin quan chức Mỹ giấu tên cho hay hiện chưa có thông tin về tình hình thương vong hay thiệt hại do vụ tấn công này.

Theo các nguồn tin an ninh, ít nhất 10 quả rocket đã bắn trúng một căn cứ không quân, nơi Mỹ và lực lượng liên quân đang đồn trú quân, ở miền Tây Iraq vào rạng sáng 8/1.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin quan chức Mỹ giấu tên cho hay hiện chưa có thông tin về tình hình thương vong hay thiệt hại do vụ tấn công này.

Vụ tấn công căn cứ không quân Ain al-Asad diễn ra sau khi các lực lượng ủng hộ Iran tại Iraq tuyên bố sẽ tham gia phối hợp "phản ứng" với vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ khiến Tướng Iran Qasem Soleimani và 1 chỉ huy hàng đầu của Iraq thiệt mạng tại Baghdad hồi tuần trước.

*Reuters đưa tin, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman ngày 7/1 (giờ địa phương) khẳng định Iran đã phóng hơn 10 tên lửa đạn đạo nhằm vào quân đội Mỹ và các lực lượng liên quân tại Iraq.
Lầu Năm Góc tuyên bố: "Chúng tôi đang xem xét những đánh giá ban đầu về thiệt hại. Chúng tôi sẽ đưa ra mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các nhân viên Mỹ, đối tác và đồng minh tại khu vực."

Trước đó, một quan chức Mỹ xác nhận tấn công rocket đã xảy ra vào rạng sáng 8/1 tại nhiều địa điểm ở Iraq, trong đó có căn cứ không quân Ain al-Asad, miền Tây quốc gia Trung Đông này.
Nhà Trắng cũng xác nhận đã biết tin tức về vụ tấn công các cơ sở Mỹ ở Iraq. Theo đó, Tổng thống Donald Trump đã được thông báo và đang theo dõi tình hình.
Iran phóng tên lửa đạn đạo nhằm vào 2 cơ sở của Mỹ tại Iraq ảnh 1 Căn cứ không quân Ain al-Asad. (Nguồn: AP)
*Nhà Trắng thông báo Tổng thống Donald Trump đang "theo dõi" các thông tin về việc một căn cứ đồn trú của binh lính Mỹ và liên quân tại Iraq bị tấn công bằng rocket.
Người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham thông báo: "Chúng tôi đã nhận được thông tin về các vụ tấn công cơ sở của Mỹ ở Iraq. Tổng thống (Trump) đã được báo cáo và đang theo dõi sát sao tình hình với sự tham vấn của đội ngũ an ninh."
Theo hãng tin AFP, ít nhất 9 quả rocket đã rơi vào căn cứ không quân Ain al-Asad vào tối 7/1.
Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin quan chức Mỹ giấu tên cho hay hiện chưa có thông tin về tình hình thương vong hay thiệt hại do vụ tấn công này.
* Kênh truyền hình Press TV viết trên Twitter rằng Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) xác nhận đã tấn công căn cứ không quân tại Iraq bằng "hàng chục tên lửa."

Thông tin trên được đăng tải không lâu sau khi các nguồn an ninh cho biết sáng 8/1, ít nhất 9 quả rocket đã đánh vào một căn cứ không quân của Iraq tại miền Tây nước này, nơi các lực lượng Mỹ và liên quân đồn trú.

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố việc Mỹ sát hại một tướng lĩnh hàng đầu Iran là hành động khủng bố và Iran sẽ đáp trả điều này một cách tương xứng.

Ông Zarif cũng nhấn mạnh: "Đây là một hành vi gây hấn nhằm vào Iran và điều này đồng nghĩa với một cuộc tấn công có vũ trang vào Iran".

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật