Iran 'đòi nợ' Mỹ 70 tỉ USD

(ĐTTCO) - Iran nói việc Mỹ trả khoản nợ 70 tỉ USD vì tổn thất doanh thu xuất khẩu dầu do lệnh trừng phạt là điều kiện tiên quyết để ông Biden trở lại thỏa thuận hạt nhân.

Iran nói rằng Mỹ nợ nước này khoản bồi thường 70 tỉ USD vì tổn thất doanh thu xuất khẩu dầu do lệnh trừng phạt của Washington, đài IRIB của Iran dẫn lời một cố vấn của lãnh tụ tối cao Iran cho biết hôm 6-1.

Iran 'đòi nợ' Mỹ 70 tỉ USD - ảnh 1
Mỏ dầu Soroush của Iran ở Vịnh Ba Tư năm 2005. Ảnh: OPEC-OIL/ REUTERS

Ông Kamal Kharrazi, Chủ tịch Hội đồng đối ngoại chiến lược, cố vấn cho lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei nói rằng việc trả nợ là điều kiện tiên quyết để Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden có thể quay trở lại thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Tehran mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi năm 2018.

Mỹ đã đình chỉ các biện pháp miễn trừ trừng phạt đối với việc mua dầu của Iran năm 2019. Theo dữ liệu của hãng tin Bloomberg, xuất khẩu dầu mỏ của Iran, vốn từng lên tới 2,6 triệu thùng/ngày năm 2017, đã giảm còn 355.000 thùng/ngày vào tháng 12-2020. Hầu hết các chuyến hàng của Iran đều đến Trung Quốc.

Tháng trước, Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát đi tín hiệu việc đòi bồi thường cho những thiệt hại vì lệnh trừng phạt không cần phải là điều kiện tiên quyết để khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

PLO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Điều gì xảy ra tiếp theo và làm thế nào Thượng viện có thể đẩy nhanh quá trình luận tội TT Trump

(ĐTTCO) - Hôm 13-1, với sự tham gia của 10 thành viên đảng Cộng hòa, Hạ viện Mỹ đã thông qua một điều mục luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó kêu gọi loại bỏ ông Trump vì “hành vi của ông vào ngày 6-1, sau những nỗ lực trước đó của ông nhằm lật đổ và cản trở việc chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.