Interpol tấn công hàng giả toàn cầu

Việc sản xuất và phân phối hàng giả đặc biệt phát triển tại Trung Quốc. Cảnh sát quốc tế (Interpol) cho biết đã phát hiện tại quốc gia hơn 1,3 tỷ dân này một nhóm tội phạm có tổ chức lập hẳn một nhà máy chuyên sản xuất mỹ phẩm và nhãn mác giả. Không chỉ có châu Á, hàng giả còn hoành hành ở nhiều châu lục khác khiến nền kinh tế thế giới bị thiệt hại, sức khỏe người tiêu dùng bị đe dọa.

Interpol cho biết trong chiến dịch truy quét hàng giả tiến hành từ hồi đầu tháng 5 ở 10 nước châu Á, họ đã thu được một lượng hàng giả trị giá 50 triệu USD và bắt giữ 660 người liên quan. Chiến dịch mang tên Operation Real được tiến hành từ ngày 5 đến 11-5 đã tịch thu gần 1 triệu sản phẩm bất hợp pháp như rượu, thuốc lá, mỹ phẩm, đồ điện tử gia dụng ở các nước Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Hàn Quốc, Thái Lan...

Theo thông cáo của Interpol, trong chiến dịch này đã có 660 người bị tạm giữ thẩm vấn để phục vụ điều tra. Riêng tại Trung Quốc, các nhà điều tra đã bắt giữ 589 đối tượng, thu giữ 37 triệu USD. Các xét nghiệm điều tra cho thấy mỹ phẩm giả thu giữ có chứa hàm lượng lớn thủy ngân, nhiều chất độc hại cho sức khỏe con người. Tương tự tại Hàn Quốc, chiến dịch truy quét hàng giả đã thu được 500.000 quần áo giả nhãn mác...

Trong chiến dịch nhằm truy quét hàng giả tại châu Á mang tên Hurricane tháng 7 vừa qua ở miền Nam Trung Quốc, lực lượng chức năng đã đóng cửa 1 hệ thống sản xuất đứng đằng sau việc phân phối dầu gội và kem đánh răng giả. Dây chuyền gồm 21 cơ sở sản xuất, nhiều thiết bị và trang mạng do 8 băng nhóm tội phạm có tổ chức điều hành. Ở miền Bắc Trung Quốc, lực lượng công lực xâm nhập vào mạng lưới tội phạm có tổ chức liên quan đến sản xuất dầu ăn giả ở 5 tỉnh, bắt 42 nghi phạm, đóng cửa 56 cơ sở. Nhà chức trách còn triệt phá một mạng lưới tội phạm có tổ chức khác ở miền Bắc Trung Quốc sản xuất dao cạo râu giả, tịch thu 7 triệu món hàng giả, trị giá khoảng 41 triệu USD.

Trong khi đó, chiến dịch ở châu Âu có tên gọi Black Poseidon II, được tiến hành tại Belarus, Ba Lan, Moldova, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine. Chiến dịch bắt giữ hơn 3.000 người ở Thổ Nhĩ Kỳ, tịch thu hơn 12 triệu gói thuốc lá phi pháp. Ở Ba Lan, giới chức tịch thu hàng giả, hàng phi pháp trị giá 26 triệu USD, bắt giữ điều tra gần 200 người. Giới chức Ukraine cũng phát hiện 1 nhà máy sản xuất thuốc lá trái phép, tịch thu 250.000 gói thuốc lá giả, còn cảnh sát Romania tịch thu gần 22 triệu điếu thuốc lá. Hồi tháng 2, Cảnh sát châu Âu (Europol) cũng mở chiến dịch truy quét hàng giả ở 33 nước châu Âu, Bắc và Nam Mỹ, tịch thu hơn 1.000 tấn thực phẩm và đồ uống giả.

Interpol tấn công hàng giả toàn cầu ảnh 1

Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết cảnh sát nước này đã thu giữ 465.000 bao thuốc lá giả
trị giá hơn 2,2 triệu eur (hơn 2,9 triệu USD) nhập lậu từ Trung Quốc bằng đường biển.

Ở Mỹ Latin, chiến dịch truy quét của Interpol có tên gọi Pacific. Theo đó, cảnh sát Colombia đóng cửa 2 cơ sở sản xuất rượu, thức uống không cồn nhái những nhãn hiệu nổi tiếng. Giới chức Chile tịch thu 94.000 chai bia dỏm. Chiến dịch Pacific cũng giúp giới chức ở khu vực biên giới 3 nước Argentina, Brazil và Paraguay giữ lượng lớn thuốc lá, điện thoại di động phi pháp và nước hoa giả.

Còn ở thủ đô Lima, giới chức Peru phát hiện 1 cơ sở dưới lòng đất dán nhãn giả cho các động cơ phi pháp nhập từ Trung Quốc. Và chiến dịch được nhắc đến ở châu Phi với tên gọi Etosha (tên của công viên quốc gia Tây Bắc Namibia). Kết quả, giới chức Namibia bắt 90 nghi phạm, tịch thu 200.000 mặt hàng giả hoặc phi pháp, trong đó có quần áo, nước hoa, rượu, thuốc lá, đồ chơi, trị giá 4 triệu USD.

Đức Hoàng (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.