Indonesia: Tham vọng cấp phép đầu tư 3 giờ

(ĐTTCO) - Năm 2015 Indonesia chỉ được xếp hạng 109/189 môi trường kinh doanh, khiến Tổng thống Joko Widodo phải tuyên bố: “Điều này thật đáng xấu hổ”. Và kể từ tháng 9-2015, Chính phủ Indonesia đã ban hành ít nhất 7 gói chính sách nhằm củng cố kinh tế đặt mục tiêu phải đạt được thứ hạng 40 trên bảng đánh giá môi trường kinh doanh.

Để thu hút đầu tư hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, Tổng thống Joko Widodo đã dỡ bỏ một loạt quy định "thắt cổ chai" trong đầu tư, cắt giảm thủ tục hành chính đầu tư, cung cấp các ưu đãi về thuế, khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu gửi ngoại tệ ngân hàng. Trong đó, nổi bật nhất và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao là việc hình thành cơ chế một cửa, đơn giản hóa thủ tục cấp phép, giảm thời gian cấp phép đầu tư xuống còn 3 giờ với điều kiện nhà đầu tư phải triển khai dự án có vốn ít nhất 100 tỷ rupiah (khoảng 7,2 triệu USD) hoặc thuê ít nhất 1.000 lao động địa phương… Đây được xem là thành tựu cải cách hành chính của đất nước vạn đảo. Trong vòng 3 giờ, các nhà đầu tư sẽ được cấp 8 loại giấy, gồm giấy phép đầu tư, mã số thuế, chứng nhận đăng ký công ty, số chứng nhận nhập khẩu, chứng nhận sản xuất, số chứng nhận hải quan, giấy phép sử dụng lao động nước ngoài và kế hoạch sử dụng lao động nước ngoài. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng được tạo điều kiện thuận lợi về hải quan khi nhập hàng hóa, nguyên vật liệu qua “đường xanh”. Với việc khởi động chương trình này, chính phủ Indonesia tin tưởng trong thời gian tới môi trường đầu tư, kinh doanh sẽ được cải thiện, thứ bậc xếp hạng trong Doing Business (do WB đánh giá) được nâng lên. Xét về mức độ thuận lợi trong việc khởi nghiệp của các doanh nghiệp, Indonesia hiện đứng thứ 6 trong khối ASEAN. Các doanh nghiệp muốn có được giấy phép hoạt động tại Indonesia cần hoàn thành 10 thủ tục. Và chính phủ Indonesia mong muốn sẽ loại bỏ 70% số thủ tục hiện hành để giảm bớt thời gian.

Indonesia: Tham vọng cấp phép đầu tư 3 giờ ảnh 1

Indonesia nỗ lực cải thiện môi trường khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài.

Trước đó, Ủy ban Điều phối đầu tư Indonesia (BKPM) đã ra mắt Chương trình cấp giấy phép đầu tư giảm thời gian xử lý hồ sơ từ 23 ngày xuống còn 3 giờ sau hơn 2 tháng thí điểm. Đặc biệt, ngay từ trong thời gian thí điểm, chương trình trên đã thu hút 7 công ty với tổng số vốn đầu tư 17.850 tỷ rupiah. Phó Tổng thống Indonesia, Jusuf Kalla cho biết đây là một nỗ lực nhằm cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài và tăng cường đầu tư vào Indonesia. Chính phủ Indonesia khuyến khích các nhà đầu tư tập trung vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, logistics, tài chính...

Theo Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia (BI) Augus Martowardojo, trong năm 2016 nền kinh tế Indonesia vẫn sẽ phải đối mặt với 4 thách thức: suy thoái kinh tế của Trung Quốc; xu hướng đi xuống của giá cả hàng hóa toàn cầu; sự bất ổn trong các chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED); và dòng vốn quốc tế bốc hơi khỏi Indonesia có xu hướng tăng. Năm 2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế Indonesia đạt mức thấp nhất trong vòng 5 năm. Do đó, chính phủ đã cam kết và thực thi thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng, hướng tới mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 5,3%. “Tổng thống Widodo thậm chí còn muốn đưa tốc độ tăng trưởng của Indonesia lên mức 7% vào năm 2019 và để đạt được mục tiêu này, chính phủ đã đề ra những chiến lược quốc gia rất rõ ràng để phát triển ngành công nghiệp mũi nhọn. Đồng thời, tập trung vào chiến lược quảng bá hình ảnh quốc gia, nhằm nâng cao nhận thức và tăng khả năng hút vốn đầu tư” - ông Agus cho biết.

Đức Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật