Indonesia sản xuất 50% ngọc trai thế giới

Indonesia sản xuất 50% ngọc trai thế giới ảnh 1
Là một đất nước quần đảo với trên 17.500 hòn đảo, nằm trải dài trên biển từ Đông sang Tây, Indonesia có tiềm năng rất lớn về các nguồn lợi thủy hải sản và là quốc gia sản xuất tới 50% sản lượng ngọc trai thế giới, tăng từ 12 tấn lên 18 tấn năm 2009 và đạt tổng giá trị xuất khẩu ngọc trai hàng năm 29 triệu USD.

Các trung tâm sản xuất ngọc trai biển của Indonesia tập trung chủ yếu ở Bali, Lombok, Tây Nusa Tenggara, Sulawesi, Gorontalo, Maluku và Papua, trong đó nổi tiếng nhất là ngọc trai vàng tại Lombok.

Chính phủ Indonesia hiện đang có kế hoạch và phấn đấu đẩy mạnh hoạt động sản xuất ngọc trai, đặc biệt là trong các lĩnh vực nuôi trồng, đào tạo nguồn nhân lực, áp dụng các thành tựu khoa học và công nghệ mới cũng như các thiết bị tiên tiến vào hoạt động của ngành, nhất là thông qua sự hợp tác với Nhật Bản.

Bộ trưởng Bộ Biển và Nghề cá Indonesia Sharif Sutardjo cho biết Bộ này sẽ tăng cường khuyến khích hợp tác công-tư, chú trọng đến hoạt động xúc tiến sản xuất và xuất khẩu ngọc trai thông qua nhiều chương trình, trong đó có Festival Ngọc trai Indonesia, sẽ được tổ chức ttrong các ngày 27-29/8 tới tại Jakarta.

Ông Sharif Sutardjo cho biết Indonesia hiện đứng thứ 9 trên thị trường thương mại ngọc trai thế giới, chiếm 2,07% trong tổng giá trị xuất khẩu ngọc trai hàng năm 1,4 tỷ USD, với các điểm đến chủ yếu là Nhật Bản, Hong Kong, Australia, Hàn Quốc, Thái Lan, Thụy Sĩ, Ấn Độ , New Zealand và Pháp.

Trong một động thái liên quan, Tổng vụ trưởng tiếp thị và chế biến các sản phẩm thủy sản và chế biến, Bộ Biển và Nghề cá Indonesia, Saut Hutagalung giải thích rằng có bốn loại chính chi phối thị trường ngọc trai thế giới là ngọc trai biển chủ yếu do Indonesia, Australia, Philippines và Myanmar sản xuất; ngọc trai nước ngọt chủ yếu do Trung Quốc sản xuất; ngọc trai Akoya chủ yếu do Nhật Bản và Trung Quốc sản xuất; và ngọc trai đen của Tahiti.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.