Indonesia phong tỏa thủ đô Jakarta trong thời gian 3 tuần

(ĐTTCO)-Thống đốc Jakarta Anies Baswedan đã ban hành lệnh cấm người dân thủ đô của Indonesia rời khỏi thành phố trong 3 tuần tới trong một nỗ lực nhằm giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Indonesia phong tỏa thủ đô Jakarta trong thời gian 3 tuần

Ngày 19/3, Thống đốc Jakarta Anies Baswedan đã ban hành lệnh cấm người dân thủ đô của Indonesia rời khỏi thành phố trong 3 tuần tới trong một nỗ lực nhằm giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong một tuyên bố bằng văn bản, Thống đốc Anies nhấn mạnh tất cả người dân Jakarta sẽ không được phép rời khỏi thủ đô trừ trường hợp khẩn cấp. Thống đốc Anies cho rằng giải pháp hiệu quả nhất nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 là giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, đồng thời yêu cầu các quan chức địa phương hạn chế tiếp xúc với người dân.

Ông cũng quyết định tạm dừng các hoạt động tôn giáo trong 2 tuần tới, như các buổi cầu nguyện vào thứ Sáu và Chủ nhật hàng tuần. Ngày im lặng của Ấn Độ giáo hay Nyepi cũng sẽ được khuyến khích không liên quan đến đám đông.

Lệnh cấm trên được ban hành trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tại Indonesia tăng lên hàng trăm người trong thời gian ngắn.

Tính tới 12 giờ trưa 19/3, Indonesia đã ghi nhận thêm 52 trường hợp dương tính với COVID, nâng tổng số người bị nhiễm bệnh tại quốc gia này lên 309 người, trong đó 25 ca tử vong.

Thủ đô Jakarta là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi chiếm tới 68% số ca tử vong trên toàn quốc.

Trong một diễn biến khác, thị trưởng thành phố Bogor thuộc tỉnh Tây Java của Indonesia, Bima Arya đã được xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau chuyến thăm từ ngày 8-15/3 tới Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Đây là quan chức thứ hai của Indonesia bị mắc COVID-19. Trước đó, hôm 14/3, Bộ trưởng Giao thông vận tải Budi Karya Sumadi đã được thông báo dương tính với COVID-19.

Trong một thông cáo ngày 20/3, Giám đốc Cơ quan Y tế kiêm người phát ngôn thành phố Bogor về  COVID-19, Sri Nowo Retno cho biết 5 quan chức địa phương tham gia chuyến đi nói trên đã được kiểm tra y tế, trong đó có 2 người dương tính với virus.

Cũng theo bà Retno, hiện thị trưởng Bima đang được điều trị tại phòng cách ly tại Bệnh viện khu vực Bogor. Kết quả xét nghiệm vào chiều 19/3 tiếp tục dương tính.

Tính tới 12h trưa 19/3, Indonesia đã ghi nhận thêm 52 trường hợp dương tính với COVID-19, nâng tổng số người bị nhiễm bệnh tại quốc gia này lên 309 người, trong đó 25 ca tử vong.

Thủ đô Jakarta là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi chiếm tới 68% tổng số ca tử vong trên toàn quốc.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

4 nước tuần tra chung trên sông Mekong

4 nước tuần tra chung trên sông Mekong

(ĐTTCO) - Cuộc tuần tra chung lần thứ 91 trên sông Mekong của Trung Quốc, Lào, Myanmar và Thái Lan bắt đầu ngày 24-3, khi 3 tàu Trung Quốc rời cảng Guanlei ở tỉnh Vân Nam, miền Tây Nam Trung Quốc. 

Hồ sơ

Giới siêu giàu lo trú ẩn

(ĐTTCO) - Thiên tai dịch bệnh đang hoành hành. Nhưng có lẽ những người siêu giàu không mấy lo lắng, vì họ đã có các phương án chuẩn bị từ lâu.

Nhân vật

Jack Welch - Nhà quản lý thế kỷ 20

(ĐTTCO) - “Nhà quản lý của thế kỷ 20” mà báo chí thế giới nhắc đến nhiều trong những ngày đầu tháng 3 chính là Jack Welch, cựu Chủ tịch Tập đoàn quốc tế General Electric (GE), người vừa qua đời ở tuổi 84 vào ngày 1-3. Không phải ngẫu nhiên, khi ông vừa trút hơi thở cuối cùng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết tweet nói rằng: “Chúng tôi đã có những lần hợp tác tuyệt vời. Tôi sẽ không bao giờ quên ông Welch”.