Indonesia phác thảo 3 kịch bản dự báo tăng trưởng kinh tế

(ĐTTCO) -Kịch bản lạc quan là GDP của Indonesia đạt mức tăng trung bình 6% trong 5 năm tới, kịch bản kém lạc quan hơn là tăng trưởng đạt 5,7%, cao hơn khá nhiều so với kịch bản bi quan (5,4%).

Trụ sở ngân hàng Indonesia. (Nguồn: Reuters)

Trụ sở ngân hàng Indonesia. (Nguồn: Reuters)

Chính phủ Indonesia đã phác thảo ba kịch bản dự báo tăng trưởng kinh tế cho giai đoạn 5 năm tới, nhằm tăng cường khả năng chống chịu của nền kinh tế trước các mối đe dọa biến động toàn cầu.

Ngày 19/9, phát biểu tại cuộc họp về dự thảo kế hoạch phát triển quốc gia trung hạn giai đoạn 2020-2024, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia, Bambang Brodjonegoro, cho biết các mối đe dọa nói trên bao gồm tình trạng suy thoái ở Thổ Nhĩ Kỳ và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Bộ trưởng Brodjonegoro tiết lộ rằng kịch bản lạc quan là GDP của Indonesia đạt mức tăng trung bình 6% trong 5 năm tới. Kịch bản kém lạc quan hơn là tăng trưởng đạt 5,7%, cao hơn khá nhiều so với kịch bản bi quan (5,4%).

Ông Brodjonegoro nói: "Chúng tôi khuyến nghị đặt chỉ tiêu tăng trưởng ở mức thấp nhất (5,4%) do bối cảnh toàn cầu không thể đoán trước được," ông đồng thời cho hay Bộ Kế hoạch Phát triển Quốc gia đã chuẩn bị một số gói giải pháp nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng, trong đó có việc triển khai bảy chương trình phát triển trong 5 năm tới.

Các chương trình mục tiêu nói trên bao gồm giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 7%, giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống không quá 4%, giảm chênh lệch phát triển giữa các khu vực, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua các chương trình dạy nghề và phát triển cơ sở hạ tầng, không chỉ hạ tầng đường bộ, điện, sân bay và cảng biển mà cả nước sạch.

Ngoài ra, Chính phủ Indonesia cũng dành ưu tiên ứng phó với biến đổi khí hậu, bao gồm cả phòng chống cháy rừng.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2020-năm của những thay đổi

2020-năm của những thay đổi

(ĐTTCO) - Một ứng viên đảng Dân chủ sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng; dầu và khí sẽ vươn lên so với năng lượng tái tạo; khủng hoảng thực sự của Liên minh châu Âu (EU) không phải với Anh mà sẽ bắt đầu với Hungary... là một số dự báo gây sốc của Ngân hàng Saxo của Đan Mạch về năm 2020.

Hồ sơ

Trung Quốc ráo riết “săn đầu người”

(ĐTTCO)-Ngày 3-12, báo Nikkei của Nhật Bản cho biết Trung Quốc đã thành công trong việc lôi kéo 3.000 kỹ sư bán dẫn của Đài Loan làm việc cho mình, bằng cách tăng gấp 3 mức lương, thưởng so với công ty cũ. Báo cáo làm dấy lên quan ngại về chương trình “Ngàn nhân tài”, được Bắc Kinh khởi xướng từ năm 2008 để thu hút chất xám cho chiến lược đầy tham vọng “Made in China 2025”.

Nhân vật

Carlos Slim Helú -“Ông vua” viễn thông Mỹ Latin

(ĐTTCO) - Carlos Slim Helú, tỷ phú giàu có nhất và có tầm ảnh hưởng nhất tại Mexico và khu vực Mỹ Latin. Carlos đã xây dựng một tập đoàn có tổng giá trị lên đến 64 tỷ USD, từ bưu chính viễn thông, bất động sản, bán lẻ, tài chính ngân hàng cho đến nước giải khát và thuốc lá… Liên tục từ năm 2010-2013, ông đã vượt qua Bill Gates và Warren Buffett để trở thành người giàu có nhất thế giới, theo xếp hạng của tạp chí Forbes.