Indonesia chặn bắt tàu cá Trung Quốc, phát hiện thi thể đông lạnh

(DTTCO) - Giới chức Indonesia hôm 8-7 chặn 2 tàu cá Trung Quốc ngoài khơi quần đảo Riau, sau khi nhận được thông tin về cái chết của một thuyền viên nước nhà trên một trong hai con tàu này.

Theo The Jakarta Post, nạn nhân được xác định là AH và thi thể của người này được phát hiện trong tủ đông của tàu cá Lu Huang Yuan Yu 117. Có thông tin cho rằng AH là nạn nhân bị buôn người.

Cảnh sát trưởng quần đảo Riau, ông Aris Budiman, cho biết giới chức nhận được một cuộc điện về AH từ gia đình của anh vào ngày 29-6. Gia đình của AH cho biết anh làm việc trên tàu Lu Huang Yuan Yu 117 và họ lo ngại anh đã thiệt mạng vì không liên lạc được.

"Chúng tôi nhận được thông tin về vị trí của tàu Lu Huang Yuan Yu 117 vào sáng nay. Sau đó, chúng tôi bắt đầu tìm kiếm con tàu này với sự phối hợp của Hải quân Indonesia, Tổng cục Hải quan và Tiêu thụ Đặc biệt Indonesia, Cơ quan An ninh Hàng hải và cảnh sát biển Indonesia. Chúng tôi tìm được con tàu vài giờ sau đó" – ông Aris cho biết hôm 6-7.

Indonesia chặn bắt tàu cá Trung Quốc, phát hiện thi thể đông lạnh - Ảnh 1.

Tàu cá Lu Huang Yuan Yu 117 của Trung Quốc. Ảnh: The Jakarta Post

Tàu Lu Huang Yuan Yu 117 và Lu Huang Yuan Yu 118 đều bị bắt tại vùng biển quanh đảo Nipah. Giới chức Indonesia phát hiện 10 thuyền viên Indonesia trên tàu Lu Huang Yuan Yu 117, cùng với 15 thuyền viên Trung Quốc và 8 thuyền viên Philippines. Giới chức Indonesia cũng đang điều tra sự liên quan của Lu Huang Yuan Yu 118 trong vụ việc.

Ông Aris cho biết thêm giới chức đang điều tra mối liên hệ của vụ việc mới đây với những vụ việc tương tự liên quan đến tàu Trung Quốc.

Trong khi đó, Tư lệnh Căn cứ Hải quân Tanjung Pinang Indarto Budiaro khẳng định có "những nghi ngờ mạnh mẽ" rằng cả 2 tàu cá trên liên quan đến hoạt động buôn người, rửa tiền và tra tấn.

Indonesia chặn bắt tàu cá Trung Quốc, phát hiện thi thể đông lạnh - Ảnh 2.

Ảnh chụp từ đoạn video được chia sẻ hồi tháng 5 trên mạng xã hội Facebook liên quan đến tàu cá Lu Qing Yuan Yu 623. Ảnh: The Korea Times

Trước đó, vào tháng 5, một đoạn video được chia sẻ lên mạng xã hội Facebook cho thấy một nhóm thủy thủ của tàu cá Trung Quốc Lu Qing Yuan Yu 623 ném thi thể của một thuyền viên Indonesia xuống biển. Trước vụ việc này, người dân Indonesia từng giận giữ về cái chết của 4 thuyền viên nước nhà trên một tàu cá khác của Trung Quốc.

Theo dữ liệu của tổ chức Destructive Fishing Watch (Indonesia), trong giai đoạn từ tháng 11-2019 đến tháng 6-2020, 30 thuyền viên Indonesia trên các tàu cá Trung Quốc có thể đã bị ngược đãi, trong đó có 7 người thiệt mạng và 3 người mất tích.

NLĐO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Tung Quốc lên Kế hoạch 5 năm chuyển sang tự cung tự cấp công nghệ

(ĐTTCO) - Một quan chức cấp cao của chính phủ Trung Quốc nói rằng, khi Trung Quốc bước vào một giai đoạn phát triển mới, đất nước sẽ cần một khái niệm phát triển mới. Ông nói: “Đây là lần đầu tiên kế hoạch 5 năm dành một chương cụ thể cho công nghệ.”

Nhân vật

Andrew Wilson - CEO điển trai làng game

(ĐTTCO) - Không chỉ có vẻ ngoài lịch lãm và phong thái “vạn người mê”, CEO Andrew Wilson với tài năng đã xuất sắc đưa công ty sản xuất trò chơi điện tử Electronics Arts (EA), với tựa game đình đám FIFA, trở thành doanh nghiệp lớn nhất trong thế giới trò chơi điện tử.