Indonesia cấm bia

Trong mắt các du khách nước ngoài, những kỳ nghỉ ở Bali thường đồng nghĩa với việc uống bia chai Bintang, loại bia bán chạy nhất ở Indonesia, trong khi nằm phơi mình dưới ánh mặt trời ở bãi biển hay bên các hồ bơi.

Nhưng việc tiếp cận Bintang và các loại bia khác sẽ sớm trở nên khó khăn hơn nhiều. Vào tháng tới, chính phủ Hồi giáo bảo thủ của Indonesia có kế hoạch áp dụng quy định cấm bán bia tại các cửa hàng tiện lợi và cửa hàng nhỏ, hạn chế bán bia tại các siêu thị và đại siêu thị (như quy định với rượu vang và rượu mạnh hiện nay), trong các nhà hàng và quán bar với giá cộng lãi.

Mặc dù ghi nhận mức tăng doanh số 11% so với cùng kỳ vào năm ngoái, giá cổ phiếu của Multi Bintang Tbk - công ty sản xuất cả bia Bintang và Guinness ở Indonesia - đã giảm mạnh trong tháng 3 và giảm 20% so với đầu năm. Một câu hỏi lớn hơn là liệu các quy định mới có thể ảnh hưởng đến lượng khách du lịch hay không?

Có lẽ những quy định này mâu thuẫn với kế hoạch vào tháng tới sẽ miễn thị thực cho du khách đến từ 30 nước (từ mức 15 nước hiện nay) trong một nỗ lực để thúc đẩy du lịch từ Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc và các nước khác, bao gồm hầu hết các nước Tây Âu. Nhưng kế hoạch này không mở rộng đến Australia, vốn là nguồn du khách lớn nhất của Indonesia, một phần do căng thẳng liên quan đến số phận của 2 tay buôn ma túy người Australia.

Indonesia hy vọng chính sách visa mới sẽ thu hút thêm 1-1,5 triệu du khách và 1,2 tỷ USD ngoại hối trong vòng 1-2 năm tới. Năm 2014, Indonesia thu hút 9,4 triệu du khách và 10 tỷ USD ngoại hối. Sự suy giảm kéo dài của đồng rupiah Indonesia (giảm 5% năm nay và 20% trong 2 năm trước) đã giúp tăng sức hấp dẫn đối với du khách nước ngoài. Về lâu dài, chính phủ hy vọng sẽ tăng gấp đôi lượng khách lên đến 20 triệu vào năm 2020, với mức tăng trưởng hàng năm 12% , từ mức tăng hiện tại 7%/năm. Điều này sẽ giúp Indonesia cạnh tranh được với Thái Lan và Malaysia, những nước thu hút gần 25 triệu du khách hồi năm ngoái.

Indonesia cấm bia ảnh 1

Du khách đến Bali sẽ không còn được uống bia dễ dàng như trước kia.

Với một loạt điểm tham quan sinh thái, văn hóa và lịch sử, Indonesia đang tìm cách đa dạng hóa điểm đến ngoài Bali. Trong mục tiêu 20 triệu du khách, chính phủ hy vọng thu hút 4 triệu du khách và 4 tỷ USD từ các điểm đến du lịch biển ở các khu vực như Sumatra, Sulawesi, Nusa Tenggara và Papua. Ở Malaysia, các điểm đến như vậy ở Sabah, Langkawi và Tioman đóng góp 40% doanh thu từ du lịch. Hãng hàng không quốc gia Garuda Indonesia đã nhanh chóng mở rộng kết nối từ Jakarta đến các khu vực như Moluccas và Nusa Tenggara.

Dù vậy, chỉ biện pháp miễn thị thực chưa đủ để gia tăng lượng du khách, trong khi việc đa dạng hóa điểm đến e là nói dễ hơn làm. Những thách thức lớn hơn gồm hạ tầng, việc duy trì và nâng cấp các điểm hấp dẫn về sinh thái và văn hóa, cũng như các vấn đề liên quan đến an ninh và chính trị địa phương. Thực tế, dù lượng du khách từ Trung Quốc ngày một tăng, những tour trọn gói đến Bali vẫn thu hút lượng lớn du khách; và dù các kết nối hàng không được cải thiện, việc thiếu vắng các hạ tầng thể thao và hậu cần có nghĩa việc thu hút lượng lớn du khách đến các khu vực biển đảo sẽ khó khăn hơn.

Những thách thức khác bao gồm sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ châu Á khác, không chỉ có Malaysia và Thái Lan. Việt Nam, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgystan và một số nước khác cũng đã hoặc đang mở rộng chế độ thị thực. Trong khi đó, Myanmar có lượng khách nước ngoài tăng vọt từ 593.000 lượt vào năm 2012 lên 1,13 triệu lượt vào năm 2014, nhờ có kết nối mạnh mẽ với Thái Lan.

 (Theo FT)

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.