In 3D thay đổi công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ

(ĐTTCO) - Các nhà sản xuất đồng hồ đang phục hồi ngành công nghiệp nổi tiếng của Thụy Sĩ bằng cách áp dụng công nghệ in 3D và các sáng kiến công nghệ cao trong vật liệu và cơ cấu để thiết kế và nâng cao hiệu quả, tạo những mẫu đồng hồ đột phá.

Parmigiani Bugatti Type 370 là mẫu đồng hồ có một số bộ phận được chế tạo bằng in 3D thay vì bằng máy phay kiểu truyền thống.
"Chúng tôi sử dụng máy in 3D gần như hàng ngày, một công cụ tuyệt vời để thể hiện thiết kế nhanh nhất có thể" - theo Phó Chủ tịch phát triển sản phẩm Florin Niculescu của Parmigiani. In 3D đang trở thành một công cụ phổ biến và mạnh mẽ để tạo mẫu đồng hồ, giúp in nhanh chóng các mẫu mà thợ với công cụ đặc biệt phải mất nhiều giờ hoặc thậm chí nhiều ngày để hoàn thành.
Giám đốc sáng tạo Christian Knoop của International Watch Company (IWC) nói: "In 3D cho phép phản ứng nhanh hơn nhiều, chúng tôi sử dụng công nghệ này để in nguyên mẫu và tạo các mẫu giúp thay đổi cách phát triển sản phẩm kiểu truyền thống".
CEO Christoph Grainger-Herr của IWC cho biết thêm rằng "tốc độ và kiểm soát" là những lợi ích chính của việc kết hợp công nghệ trong quá trình nghiên cứu và phát triển.
In 3D thay đổi công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ ảnh 1 Excalibur Aventador S Lamborghini Exclusive của Roger Dubuis, đồng hồ skeleton bằng carbon đa lớp in 3D, hợp tác phát triển với hãng siêu xe Lamborghini. 

In 3D đang một công cụ thay đổi cách các nhà sản xuất thiết kế và chế tạo đồng hồ. Niculescu cho biết, tạo mẫu và in 3D cho phép các nhà thiết kế thao tác với các mẫu 3 chiều, có khả năng tạo những hình dạng không thể làm được bằng máy phay.
Trong khi hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ cao cấp dùng in 3D trong phát triển sản phẩm, một số nhà sản xuất đã áp dụng công nghệ này trong sản xuất. Mẫu Pam 578 Lo Scienziato Luminor 1950 Tourbillon GMT Titanio của Panerai, ra mắt năm ngoái, nổi bật với vỏ titan tinh tế in 3D.
Các lớp titan dày 0,02mm được kết hợp với nhau tạo một dạng không thể làm được bằng các máy móc và phương pháp truyền thống. Đồng hồ này chỉ sản xuất 150 chiếc với giá khoảng 130.000USD/chiếc.
Các nhà sản xuất khác cũng đang dùng in 3D tạo các bộ phận trong đồng hồ. CEO Jean-Marc Pontroué của Roger Dubuis cho biết: "Chúng tôi đã tích cực nghiên cứu và thử nghiệm. Nếu tốt đẹp, chúng tôi sẽ giới thiệu đồng hồ đầu tiên có một số bộ phận được in 3D vào năm 2019". Pontroué cũng nhấn mạnh tiềm năng của công nghệ in 3D cho đồng hồ skeleton, biểu tượng của thương hiệu Roger Dubuis.
Không chỉ công nghệ in 3D, các vật liệu mới đột phá đang thay đổi công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ. Các nhà sản xuất tiên phong như Roger Dubuis, Richard Mille và Zenith đã hợp tác nghiên cứu và phát triển với các tổ chức khoa học có uy tín và các nhà sản xuất ô tô công nghệ cao, ứng dụng những đổi mới công nghệ cao trong dòng sản phẩm độc quyền cao cấp.
Thí dụ, mẫu RM 50-03 của Richard Mille, được hợp tác phát triển với đội đua McLaren F1 cùng Đại học Manchester, là chiếc đồng hồ nhẹ nhất thế giới nhờ vật liệu Graph TPT, carbon được tăng cường với graphene, vật liệu nano nhẹ hơn 6 lần và cứng hơn 200 lần so với thép.
Roger Dubuis có mẫu ra mắt mới nhất chỉ giới hạn 8 chiếc là Excalibur Aventador S Lamborghini Exclusive, đồng hồ skeleton được chế tạo bằng carbon đa lớp, hợp tác phát triển với hãng siêu xe Lamborghini. Trong khi đó, Zenith lựa chọn silicon nguyên khối để tạo mẫu đồng hồ đột phá Defy Lab, chỉ giới hạn 10 chiếc.

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.