IMF sẵn sàng 1.000 nghìn tỷ USD cho vay chống dịch Covid-19

(ĐTTCO) -  IMF cho biết họ đã sẵn sàng để sử dụng khả năng cho vay 1.000 tỷ USD để giúp các quốc gia trên thế giới đang phải vật lộn với tác động kinh tế của Covid-19.

 Hình: Reuters

Hình: Reuters

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành của IMF, bà Kristalina Georgieva cho biết trong vai trò là một tuyến phòng thủ đầu tiên, quỹ có thể triển khai bộ công cụ ứng phó khẩn cấp linh hoạt và giải ngân nhanh chóng để giúp các quốc gia có nhu cầu thanh toán khẩn cấp.
Quỹ này đã có 40 thỏa thuận liên tục - cả giải ngân và phòng ngừa - với các cam kết kết hợp khoảng 200 tỷ USD. Trong nhiều trường hợp, những thỏa thuận này có thể cung cấp một phương tiện khác để giải ngân nhanh chóng cho khủng hoảng tài chính. Georgieva đã viết trên trang web IMF rằng việc cho vay có thể được sử dụng để hỗ trợ các thành viên IMF, đặc biệt là các nước đang phát triển.
Bà cho biết Quỹ phòng chống thảm họa và cứu trợ có thể giúp các nước nghèo nhất giảm nợ ngay lập tức, điều này sẽ giải phóng các nguồn lực quan trọng cho chi tiêu y tế, ngăn chặn và giảm thiểu.
Thông báo này được đưa ra trước những dự kiến ảm đạm khác trên Phố Wall mặc dù các ngân hàng trung ương toàn cầu đã dịch chuyển để giảm bớt chính sách tiền tệ, giúp các quốc gia đối phó với sự sụp đổ của covid-19.


Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân nước Anh  dù hoảng loạn với dịch bệnh nhưng việc phòng chống vẫn lơ là.

Đánh cược với Covid-19 Đùa với lửa, mất sinh mạng

(ĐTTCO)-Thủ tướng Anh Boris Johnson đã xét nghiệm dương tính với coronavirus. Đã có rất nhiều bình luận nhưng phần lớn không phải thương tiếc cho ông Johnson, mà cho rằng đây là cái giá ông phải trả cho việc mạo hiểm với chiến lược chống dịch cúm Covid-19 thiếu dứt khoát từ ban đầu. 

Hồ sơ

Giới siêu giàu lo trú ẩn

(ĐTTCO) - Thiên tai dịch bệnh đang hoành hành. Nhưng có lẽ những người siêu giàu không mấy lo lắng, vì họ đã có các phương án chuẩn bị từ lâu.

Nhân vật

Jack Welch - Nhà quản lý thế kỷ 20

(ĐTTCO) - “Nhà quản lý của thế kỷ 20” mà báo chí thế giới nhắc đến nhiều trong những ngày đầu tháng 3 chính là Jack Welch, cựu Chủ tịch Tập đoàn quốc tế General Electric (GE), người vừa qua đời ở tuổi 84 vào ngày 1-3. Không phải ngẫu nhiên, khi ông vừa trút hơi thở cuối cùng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết tweet nói rằng: “Chúng tôi đã có những lần hợp tác tuyệt vời. Tôi sẽ không bao giờ quên ông Welch”.