IMF sẵn sàng 1.000 nghìn tỷ USD cho vay chống dịch Covid-19

(ĐTTCO) -  IMF cho biết họ đã sẵn sàng để sử dụng khả năng cho vay 1.000 tỷ USD để giúp các quốc gia trên thế giới đang phải vật lộn với tác động kinh tế của Covid-19.

 Hình: Reuters

Hình: Reuters

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành của IMF, bà Kristalina Georgieva cho biết trong vai trò là một tuyến phòng thủ đầu tiên, quỹ có thể triển khai bộ công cụ ứng phó khẩn cấp linh hoạt và giải ngân nhanh chóng để giúp các quốc gia có nhu cầu thanh toán khẩn cấp.
Quỹ này đã có 40 thỏa thuận liên tục - cả giải ngân và phòng ngừa - với các cam kết kết hợp khoảng 200 tỷ USD. Trong nhiều trường hợp, những thỏa thuận này có thể cung cấp một phương tiện khác để giải ngân nhanh chóng cho khủng hoảng tài chính. Georgieva đã viết trên trang web IMF rằng việc cho vay có thể được sử dụng để hỗ trợ các thành viên IMF, đặc biệt là các nước đang phát triển.
Bà cho biết Quỹ phòng chống thảm họa và cứu trợ có thể giúp các nước nghèo nhất giảm nợ ngay lập tức, điều này sẽ giải phóng các nguồn lực quan trọng cho chi tiêu y tế, ngăn chặn và giảm thiểu.
Thông báo này được đưa ra trước những dự kiến ảm đạm khác trên Phố Wall mặc dù các ngân hàng trung ương toàn cầu đã dịch chuyển để giảm bớt chính sách tiền tệ, giúp các quốc gia đối phó với sự sụp đổ của covid-19.


Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lo ngại  lãi suất Mỹ tăng

Thị trường lo ngại lãi suất Mỹ tăng

(ĐTTCO)-Tuần lễ giao dịch kết thúc ngày 19-2 chứng kiến sự “nghỉ mệt” của thị trường cổ phiếu Mỹ sau 2 tuần tăng điểm khá mạnh từ đầu tháng 2. Quan trọng hơn, nó đánh dấu thời điểm các nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến việc lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã vượt mốc 1,3%.

Hồ sơ

Mỹ: Đảo ngược Chính sách người tiền nhiệm

(ĐTTCO) - Chỉ trong vòng vài ngày kể từ khi nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký hàng loạt sắc lệnh đảo ngược hoàn toàn những chính sách kinh tế-xã hội của chính quyền tiền nhiệm. Liệu sự đảo ngược này sẽ cứu vãn nền kinh tế số 1 hành tinh khỏi trượt dài theo đại dịch Covid-19?

Nhân vật

Chung Thiểm Thiểm - “Con sói cô độc” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Vào tháng 1-2021, vị trí số 1 trên bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc đã bất ngờ thay đổi. Tỷ phú công nghệ Jack Ma sau thời gian dài nắm giữ vị trí số 1 tỷ phú Trung Quốc đã bị soán ngôi bởi một nhân vật được báo chí mệnh danh là “con sói cô độc” của Trung Quốc, tỷ phú Chung Thiểm Thiểm, doanh nhân không được nhiều người biết tới.