IMF kêu gọi Trung Quốc tăng giá nhân dân tệ

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng Chính phủ Trung Quốc nên tăng giá trị của đồng nhân tệ để chống lại nguy cơ lạm phát, bong bóng bất động sản đang đe doạ ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô.

IMF kêu gọi Trung Quốc tiến hành cải cách ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là để đồng tiền mạnh lên, lãi suất cao hơn, giảm ưu tiền dành cho các doanh nghiệp nhà nước lớn và tự do hoá thị trường tài chính.

IMF cho rằng những thay đổi này sẽ giúp cải thiện điều kiện sống của người Trung Quốc và giảm xung đột với các đối tác thương mại.

HIện nhân dân tệ vẫn bị định giá quá thấp. Các chuyên gia IMF ước tính nhân dân tệ hiện thấp hơn giá trị thực tế từ 3-23%.

Trong năm vừa qua, IMF ước tính giá trị của  nhân dân tệ trên thực tế còn giảm 2% so với các đối tác thương mại sau khi tính tới lạm phát. Tuy nhiên, so với USD, đồng tiền này đã tăng giá 8%.

(Theo InforTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.