IMF hỗ trợ các quốc gia gặp vấn đề tài chính

IMF cho biết nỗ lực đáp ứng nhu cầu hỗ trợ của tất cả các thành viên và không nhắm tới nhóm các quốc gia cụ thể nào.

IMF hỗ trợ các quốc gia gặp vấn đề tài chính ảnh 1 

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm qua cho biết đang xem xét làm thế nào để giúp các nước đang chịu tình trạng căng thẳng kinh tế bởi áp lực trên thị trường tài chính một cách hiệu quả hơn.

IMF đưa ra tuyên bố trước những thông tin được đăng tải cuối tuần qua, bao gồm tin từ tờ Yomiuri Shimbun Nhật Bản cho rằng IMF sẽ tạo ra một cơ chế cho vay ngắn hạn mới để ngăn khủng hoảng tài chính hiện nay tại châu Âu lan rộng.

Tờ báo dẫn nguồn giấu tên cho biết IMF có thể cung cấp tài trợ cho các nước như Italia và Tây Ban Nha - những nơi lợi suất trái phiếu vẫn ở mức cao.

Trong thông báo của mình, IMF cho biết trong năm qua tổ chức này đã rà soát lại các thỏa thuận cho vay hiện nay, xây dựng trên những cải cách bắt đầu từ năm 2008 - 2009 để tăng cường các công cụ nhằm đối phó với khủng hoảng.

IMF không đưa ra phản hồi trực tiếp cho ý kiến rằng tổ chức này đang thiết lập một cơ chế cho vay mới.

Theo IMF, mục tiêu của việc rà soát là để tăng cường khả năng của quỹ nhằm giảm thiểu tình trạng lây lan bằng cách cung cấp thanh khoản cho các nước với chính sách và nền tảng cơ sở tương đối mạnh, đang bị tác động bởi tình trạng căng thẳng trên thị trường tài chính khu vực hay toàn cầu.

Tuy nhiên, IMF cho biết nỗ lực đáp ứng nhu cầu của tất cả các thành viên và không nhắm tới nhóm các quốc gia cụ thể nào và không có dấu hiệu cho biết khi nào thì sẽ đưa ra quyết định cụ thể.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.