IMF cảnh báo tăng trưởng 2020 bị ảnh hưởng nặng vì Covid-19

(ĐTTCO) - IMF sẽ cung cấp 50 tỷ USD tài trợ khẩn cấp cho các quốc gia bị COVID-19 tấn công, vì nó cảnh báo rằng sự lây lan của căn bệnh này đã đẩy mức tăng trưởng toàn cầu vào năm 2020 xuống dưới mức năm ngoái.

Giám đốc quỹ điều hành IMF, Kristalina Georgieva và người đứng đầu Ngân hàng Thế giới, David Malpass, tại cuộc họp báo ngày 04/03 (Nguồn: IMF)

Giám đốc quỹ điều hành IMF, Kristalina Georgieva và người đứng đầu Ngân hàng Thế giới, David Malpass, tại cuộc họp báo ngày 04/03 (Nguồn: IMF)

Giám đốc điều hành quỹ IMF, bà Kristalina Georgieva cho biết sự gia tăng bởi dịch bệnh đã lên tới hơn 80 trong số 189 quốc gia thành viên của IMF. Khoảng 40 tỷ USD trong số 50 tỷ USD được cung cấp, nhằm vào các nước đang phát triển, là tài trợ khủng hoảng ngắn hạn, trong khi 10 tỷ USD để tăng chi tiêu y tế.
Bà Georgieva cho biết những phát triển trong tuần trước cho thấy COVID-19 đang tấn công chuỗi cung ứng trong kinh doanh và có khả năng gây bất lợi cho các nước đang phát triển, nhiều trong số đó không được trang bị đầy đủ để đối phó với dịch cúm.
Tại Anh, Andrew Bailey, thống đốc sắp tới của Ngân hàng Anh, kêu gọi chính phủ cung cấp hỗ trợ tài chính khẩn cấp để giúp các công ty Anh vượt qua cơn dịch COVID-19 tồi tệ nhất. Bailey cho biết Ngân hàng và Kho bạc đang thảo luận về cách bảo vệ các công ty vừa và nhỏ.
Chính phủ Ý, vào 2-3 đã công bố gói 3,6 tỷ EUR để giải quyết vấn đề bùng phát kinh tế, xem xét các biện pháp tiếp theo trong nỗ lực ngăn chặn suy thoái kinh tế.
Bà Georgieva cho biết Trung Quốc đang vật lộn để phục hồi sau khi trở lại làm việc. Các nhà máy chỉ hoạt động ở mức 60% công suất mặc dù họ đặt mục tiêu đạt 90% trong hai tuần tới. Một sự sụp đổ trong chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc cũng đã ảnh hưởng đến doanh số bán xe, mà dữ liệu mới cho thấy đã giảm 80% trong tháng Hai.
Vào tháng 1, IMF ước tính tăng trưởng toàn cầu trong năm nay sẽ tăng lên 3,3% từ 2,9% vào năm 2019 sau khi Trung Quốc và Mỹ đồng ý một thỏa thuận ngừng chiến trong cuộc chiến thương mại hai năm của họ.
Bà Georgieva cho biết thêm rằng hiệu quả của các biện pháp giảm thiểu sẽ đóng vai trò chính trong việc xác định tác động kinh tế. Bà đã nói: “Liên quan đến nền kinh tế thế giới, chúng ta đã thấy một sự thay đổi sang một kịch bản bất lợi hơn”. IMF lo ngại rằng các công ty, nhiều trong số họ có các khoản nợ lớn, sẽ bị giảm chi tiêu tiêu dùng dẫn đến giảm thu nhập và khả năng duy trì các khoản thanh toán lãi.

Nhã Trúc (theo The Guardian)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

4 nước tuần tra chung trên sông Mekong

4 nước tuần tra chung trên sông Mekong

(ĐTTCO) - Cuộc tuần tra chung lần thứ 91 trên sông Mekong của Trung Quốc, Lào, Myanmar và Thái Lan bắt đầu ngày 24-3, khi 3 tàu Trung Quốc rời cảng Guanlei ở tỉnh Vân Nam, miền Tây Nam Trung Quốc. 

Hồ sơ

Giới siêu giàu lo trú ẩn

(ĐTTCO) - Thiên tai dịch bệnh đang hoành hành. Nhưng có lẽ những người siêu giàu không mấy lo lắng, vì họ đã có các phương án chuẩn bị từ lâu.

Nhân vật

Jack Welch - Nhà quản lý thế kỷ 20

(ĐTTCO) - “Nhà quản lý của thế kỷ 20” mà báo chí thế giới nhắc đến nhiều trong những ngày đầu tháng 3 chính là Jack Welch, cựu Chủ tịch Tập đoàn quốc tế General Electric (GE), người vừa qua đời ở tuổi 84 vào ngày 1-3. Không phải ngẫu nhiên, khi ông vừa trút hơi thở cuối cùng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết tweet nói rằng: “Chúng tôi đã có những lần hợp tác tuyệt vời. Tôi sẽ không bao giờ quên ông Welch”.