Iain Duncan Smith - Bộ trưởng gặp vạ miệng

Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Anh Iain Duncan Smith (ảnh) đã gặp phải vạ miệng sau khi công chúng phẫn nộ đòi ông phải làm đúng những gì đã nói: Sống với 53 bảng 1 tuần trong ít nhất 1 năm.

Iain Duncan Smith - Bộ trưởng gặp vạ miệng ảnh 1
Ông Smith đang tiến hành những cải cách về phúc lợi xã hội theo chiều hướng gia tăng khắc khổ, hòng giúp nền kinh tế Anh vượt qua những khó khăn hiện nay. Là người đứng đầu chương trình cải cách, lẽ dĩ nhiên ông Smith phải lớn tiếng hô hào. Trong một cuộc phỏng vấn trên đài BBC hôm 1-4, ông mạnh miệng khẳng định có thể sống chỉ với 53 bảng/tuần (khoảng 1,6 triệu đồng), bằng đúng số tiền còn lại của người nhận phúc lợi sau khi thực hiện cải cách.

Một người có thể sống với chừng đó tiền ở Anh hay không? Câu trả lời là có thể, nhưng sẽ rất khổ. “Để sống với phúc lợi mới, bạn phải chi tiêu cực kỳ chặt chẽ, lúc nào cũng phải suy xét cẩn thận, dò xét mỗi bước đi” - Amy Rowland, một người lao động 28 tuổi, nói. Zoe Williams, một nhà báo của Guardian, cho biết với 7,57 bảng/ngày (237.452 đồng), người dân phải trang trải tiền ăn, điện, nước, khí đốt, điện thoại, du lịch, quần áo mới, dịch vụ nợ và các khoản khẩn cấp. Bản thân bà không phải chi tiêu cho dịch vụ nợ và quần áo mới. Nhưng điện, nước mất 4,36 bảng/ngày, thêm 1,07 bảng tiền điện thoại. Bà không chi tiêu cho việc đi lại vì đi làm bằng xe đạp, nhưng tiền sửa xe mất 500 bảng/năm (54 xu/ngày), thêm 40 xu cho dịch vụ truyền hình. Như vậy còn lại 1,19 bảng (37.327 đồng) mỗi ngày, hay 5,95 bảng (186.636 đồng) cho 5 ngày. Bà chi 99 xu cho gạo, 89 xu cho đậu lăng, 1,3 bảng cho hành và các loại gia vị, còn lại 2,77 bảng. Tóm lại, bà cho rằng với mức 53 bảng/tuần, hầu như người dân không thể sống một cuộc sống bình thường.

Vì vậy, câu trả lời của Bộ trưởng Smith ngay lập tức làm dậy lên làn sóng chỉ trích. Các lãnh đạo Công đoàn Bolton gọi ông Smith là “mù thông tin”. Martin McMulkin, thư ký của Bolton TUC, nói: “Iain Duncan Smith là một lãnh đạo mù thông tin, không nắm bắt thực tế cuộc sống của những người lao động thường ngày. Ý tưởng cho rằng ông có thể sống 53 bảng một tuần là cực kỳ lố bịch”. Đến tối ngày 2-4 đã có hơn 300.000 người ký vào thỉnh nguyện thư kêu gọi ông phải chứng minh những gì mình đã khẳng định, tức sống với 7,57 bảng/ngày, trong vòng 1 năm. Đến đầu tuần trước, có hơn 460.000 người đã ký thỉnh nguyện thư.

Phản ứng trước điều này, ông Smith cho biết đã từng thất nghiệp 2 lần và biết đó là “sống chỉ bằng bánh mì”. Ông cũng gọi nỗ lực đòi ông phải thực hiện việc sống bằng 7,57 bảng/ngày là một trò nhố nhăng: “Đây hoàn toàn là một trò nhố nhăng để làm xao nhãng sự chú ý khỏi những cải tổ phúc lợi, vốn quan trọng hơn nhiều và tôi đã phải làm việc cật lực để triển khai”. Những cải tổ của chính quyền Bảo thủ đối với lĩnh vực phúc lợi bao gồm những thay đổi trong chi trả cho người khuyến tật, trợ cấp gia tăng lạm phát và nhà ở, thất nghiệp, cha mẹ... Thủ tướng David Cameron cho rằng những thay đổi này rất cần thiết để tiết kiệm tiền bạc và giúp việc phân bổ phúc lợi được công bằng hơn. Chính phủ Anh lên kế hoạch cắt giảm chi tiêu 50 tỷ bảng (75,68 tỷ USD) vào năm 2015 trong một nỗ lực cắt giảm thâm hụt ngân sách đang ngày một phình to và giúp hồi phục nền kinh tế đang lẹt đẹt thời gian qua. Riêng chương trình cải cách phúc lợi có mục tiêu tiết kiệm 4,5 tỷ bảng cho đến năm 2014.

Hiện ông Smith nhận lương 134.565 bảng/năm, tức khoảng 1.600 bảng/tuần sau khi đã trừ thuế. Việc phải sống chỉ 53 bảng/tuần tương đương ông đã bị cắt 97% lương bộ trưởng. Xem ra làm quan mà quá “nổ” thì sẽ khổ, dù nổ vào ngày Cá tháng Tư.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.