Hy Lạp-EU đạt thỏa thuận cứu trợ tài chính

Lãnh đạo Eurozone nhất trí cung cấp khoản cứu trợ cho Hy Lạp

Hãng tin Pháp AFP dẫn một nguồn tin châu Âu ngày 13/7 cho biết lãnh đạo các nước Hy Lạp, Pháp, Đức và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt “thỏa hiệp” về một thỏa thuận cứu trợ tài chính dành cho Athens.

 Hy Lạp-EU đạt thỏa thuận cứu trợ tài chính ảnh 1
Theo nguồn tin trên, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp François Hollande, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã đưa ra đề xuất trên trong cuộc họp bốn bên kết thúc rạng sáng 13/7, bên lề hội nghị thượng đỉnh Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) diễn ra ở Brussels (Bỉ).

Trong một thông báo riêng rẽ đăng trên trang mạng Twitter, người phát ngôn của ông Tusk cho hay nhà lãnh đạo EU này đã quyết định triệu tập lại hội nghị thượng đỉnh EU để thảo luận về “một đề xuất thỏa hiệp” liên quan tới gói cứu trợ tài chính thứ ba dành cho Hy Lạp.

Trước đó, EU đã bất ngờ thông báo hủy hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp trên, dự kiến diễn ra trong ngày 12/7 để bàn về số phận của Hy Lạp do các bộ trưởng tài chính Eurozone vẫn phải tiếp tục các cuộc đàm phán khó khăn về gói cứu trợ mới cho Athens.

Tuy nhiên, một quan chức Hy Lạp giấu tên nói rằng vẫn còn hai vấn đề lớn chưa ngã ngũ, đó là sự tham gia của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vào chương trình cứu trợ trong khuôn khổ Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM) và việc lập quỹ tín thác là tài sản nhà nước của Hy Lạp trị giá 50 tỷ euro.

Hy Lạp trước đó đã phản đối những đề xuất trên trong kế hoạch cải cách mà Eurozone đưa ra.

Theo dự thảo văn kiện, gói cứu trợ thứ ba dành cho Hy Lạp có thể lên tới 82-86 tỷ euro. Tuy nhiên, gói cứu trợ này còn phải được các nhà lãnh đạo Eurozone đưa ra tại hội nghị sắp tới. Hiện Hy Lạp cần ngay 19 tỷ euro để thanh toán các khoản nợ đáo hạn cuối tháng 8/2015.

* Ngày 13/7, các quan chức châu Âu cho biết các nhà lãnh đạo Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp về cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định các nhà lãnh đạo đã nhất trí thông qua một thỏa thuận cung cấp khoản cứu trợ thứ 3 cho Hy Lạp và giữ chân nước này trong Eurozone.

Theo ông Tusk, tất cả đã sẵn sàng áp dụng chương trình Cơ chế bình ổn châu Âu cho Hy Lạp với những biện pháp cải cách nghiêm túc và sự hỗ trợ tài chính.

Trong khi đó, tuyên bố trên trang mạng Twitter, Thủ tướng Bỉ Charles Michel cũng xác nhận ngắn gọn: "Đã có thỏa thuận."

Trước đó cùng ngày, phát biểu trên đài phát thanh Pháp, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cảnh báo việc Hy Lạp rời khỏi Eurozone sẽ là một thảm họa đối với cả Athens lẫn khu vực này.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.