Hy Lạp nhất trí kế hoạch cắt giảm bổ sung

Hy Lạp nhất trí kế hoạch cắt giảm bổ sung ảnh 1

Chính phủ Hy Lạp ngày 19-2 đã thông qua gói biện pháp "thắt lưng buộc bụng" cuối cùng mà Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) yêu cầu để đổi lấy gói cứu trợ thứ hai trị giá 130 tỷ EUR, làm gia tăng hy vọng đạt được một thỏa thuận vào tuần tới để Athens tránh vỡ nợ.

Chính phủ Hy Lạp sẽ trình lên Quốc hội để thông qua khẩn cấp gói biện pháp mới này vào ngày 20-2.

Các biện pháp khắc khổ mới cắt giảm các khoản tiền lương và lương hưu cơ bản trị giá 325 triệu EUR nằm trong kế hoạch tiết kiệm 3,3 tỷ EUR trong ngân sách năm nay, là một trong những điều kiện cuối cùng mà các chủ nợ EU và IMF đặt ra để "bật đèn xanh" cho gói cứu trợ thứ hai dành cho Hy Lạp.

Các biện pháp nói trên được thông qua sau khi Athens hồi tuần trước đã công bố chi tiết về ngân sách bổ sung và kế hoạch cắt giảm lương trong khu vực công trị giá 325 triệu EUR cho các đối tác Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Cũng trong cuộc họp này, Chính phủ Hy Lạp quyết định ngày 8-3 sẽ chính thức đề nghị các nhà đầu tư tư nhân hoán đổi các trái phiếu cũ tổng trị giá khoảng 206 tỷ EUR thành các trái phiếu mới, mà trong khuôn khổ hoán đổi này các nhà đầu tư có thể bị mất tới 70% tài sản đầu tư vào trái phiếu mà họ đang nắm giữ.

Việc hoán đổi này, sẽ giúp giảm được 100 tỷ EUR "núi" nợ của Hy Lạp, là một phần trong gói trợ giúp tài chính thứ hai của EU và IMF dành cho Hy Lạp. Thỏa thuận hoán đổi nợ sẽ giúp giảm gánh nặng nợ nần của Hy Lạp từ 160% GDP hiện nay xuống còn khoảng 120% GDP vào năm 2020.

Trong khi đó, các tổ chức công đoàn đang tổ chức các cuộc biểu tình đông đảo trong ngày 19-2 tại thủ đô Athens và các thành phố của Hy Lạp nhằm phản đối các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ. Các tổ chức công đoàn hàng đầu kêu gọi hàng nghìn người tập trung trước toà nhà Quốc hội biểu tình nhằm phản đối các biện pháp cắt giảm tiền lương và lương hưu mà họ cho vi hiến.

Ngày 20-2, bộ trưởng tài chính các nước Eurozone sẽ nhóm họp tại Brussel (Bỉ) để xem xét thỏa thuận với Hy Lạp về việc cấp cho nước này gói cứu trợ trị giá 130 tỷ EUR của EU và IMF cũng như việc các chủ nợ tư nhân xoá 100 tỷ EUR tiền nợ cho Hy Lạp.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.