Hy Lạp: Nguy cơ vỡ nợ trên 90%

Hy Lạp: Nguy cơ vỡ nợ trên 90% ảnh 1

(ĐTTC) - Khế ước bảo hiểm vỡ nợ (CDS) đối với nợ công Hy Lạp tính đến hôm qua 10-9 đã tăng tới mức kỷ lục, là dấu hiệu cho thấy 91% xứ sở thần thoại sẽ bị vỡ nợ, sau khi nền kinh tế bị teo nhỏ hơn so với các báo cáo trước đó.

"Nghìn cân treo sợi tóc"

Hợp đồng 5 năm đối với trái phiếu của Hy Lạp tăng 196 điểm cơ bản lên 3.001 điểm vào lúc 15 giờ 45 ở London. GDP của nước này giảm 7,3% so với cách nay 1 năm, sau khi giảm 8,1% trong quý I, theo Cục Thống kê Hy Lạp (HSA). Tình hình tài chính Hy Lạp nay đang “nghìn cân treo sợi tóc” - Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble nói với Quốc hội ở Berlin đêm 10-9.

“Đây là một sự kết hợp giữa việc Hy Lạp tiếp tục làm người ta thất vọng và một sự thật ngày càng được các chính trị gia nhận biết rõ hơn rằng họ đang vứt tiền xuống bể” - Gary Jenkins, Giám đốc Tài sản cứng của Evolution Securities Ltd. ở London, nói. “Cuối cùng họ cũng thức tỉnh trước sự thật là họ không thể lấy lại số tiền đó”.

Xác suất vỡ nợ, dựa trên mô hình giá chuẩn, cho rằng giới đầu tư sẽ lấy lại được 40% giá trị mặt của trái phiếu nếu Hy Lạp vỡ nợ trong vòng 5 năm.

Khế ước nợ công

Chỉ số Markit iTraxx SovX Western Europe của các khế ước vỡ nợ đối với 15 chính phủ châu Âu tăng 2,5 điểm cơ bản lên 322,5 điểm. Chỉ số này đạt mức kỷ lục gần 327 điểm hôm 6-9. Khế ước nợ đối với Bồ Đào Nha tăng 19 điểm cơ bản lên 1.060 điểm, Ireland tăng 18 điểm lên 834 điểm và Tây Ban Nha tăng 5 điểm lên 396 điểm.

Một điểm cơ bản trong khế ước nợ sẽ bảo đảm cho 10 triệu USD khỏi vỡ nợ trong vòng 5 năm. CDS trả cho người mua giá trị mặt trong việc mua các loại chứng khoán cấp dưới hoặc tiền mặt bằng với số tiền mà người đi vay không thể trả như thỏa thuận vay nợ.

Lợi suất trái phiếu 2 năm của Hy Lạp tăng tới 85 điểm cơ bản lên mức kỷ lục kể từ khi EUR được lưu hành: 55,76%. Lợi suất trái phiếu 10 năm của xứ sở thần thoại cũng lên mức cao nhất mọi thời đại 20,13%.

Nền kinh tế Hy Lạp bị tổn hại nặng nề vì cắt giảm chi tiêu và tăng thuế theo điều kiện để nhận được gói ứng cứu 110 tỷ EUR (155 tỷ USD) hồi năm ngoái. Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Evangelos Venizelos trong tuần trước còn cho biết sẽ đẩy mạnh các biện pháp khắc khổ để bảo đảm tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho đợt giải ngân thứ 6.

Văn Cường (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật