Hy Lạp: Đóng cửa đài truyền hình quốc gia

Trong nỗ lực tuyệt vọng hòng cắt giảm chi tiêu ngân sách, Chính phủ Hy Lạp hôm 11-6 tuyên bố đóng cửa đài phát thanh-truyền hình quốc gia Hellenic Broadcasting Corporation (ERT), khiến 2.900 CB-CNV của đài này thình lình mất việc.

Theo lời người phát ngôn của chính phủ, ERT là một “nơi lãng phí” nên phải bị đóng cửa để tiết kiệm ngân sách. Dù vậy, ông hứa đài này sẽ sớm mở cửa trở lại sau khi được tái cơ cấu thành một “doanh nghiệp nhà nước hiện đại” theo hướng tinh gọn hơn.

Giới phân tích cho rằng quyết định này phản ánh rõ “quyết tâm và tuyệt vọng” của chính phủ trong việc cắt giảm công chức. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi một trong các chủ nợ lớn của Hy Lạp là Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) chỉ trích Athens đã thất bại trong việc tinh gọn lĩnh vực công kể từ khi nhận gói ứng cứu đầu tiên vào năm 2010.

Tuần này, Athens cam kết với các chủ nợ sẽ sa thải 4.000 công chức vào năm nay, và sa thải tổng cộng 15.000 CB-CNV nhà nước từ nay đến cuối năm 2014. Số lao động bị sa thải chỉ chiếm phần nhỏ trong 650.000 vị trí công chức hiện có, nhưng là bước ngoặt lớn vì từ khi được ứng cứu, chưa có một công chức nào bị sa thải.

Hy Lạp: Đóng cửa đài truyền hình quốc gia ảnh 1

Nhân viên ERT bàng hoàng khi hay tin nhà đài bị đóng cửa.

Trong 3 năm rơi vào khủng hoảng nợ, Hy Lạp và những nước như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha chịu sức ép lớn phải cải tổ khu vực công bằng cách sa thải các công chức lớn tuổi, kém kỹ năng và thay bằng đội ngũ lao động trẻ, giỏi vi tính, bằng cấp cao.

Trên lý thuyết, việc này sẽ khiến các dịch vụ công của Hy Lạp hiệu quả hơn trong mọi thứ, từ thu thuế cho đến hoạch định chính sách, từ đó giúp Hy Lạp tiến tới con đường phục hồi bền vững. Nhưng rào cản vẫn còn. Dịch vụ công ở Hy Lạp đầy rẩy những công chức được đưa vào do ưu tiên chính trị, việc làm đổi lá phiếu hay nhờ gia đình “có công”…, bất chấp sức ép từ các chủ nợ đòi phải “làm sạch” khu vực công.

Cho tới nay, Hy Lạp đã giảm 128.000 lao động khu vực công, nhưng chủ yếu qua con đường nghỉ hưu và không tuyển mới. Tuy nhiên, các chủ nợ vẫn đòi Athens phải cắt giảm thêm, điều này khiến hồi tháng 4, quốc hội Hy Lạp phải thông qua dự luật cho phép sa thải 15.000 công nhân viên nhà nước từ nay đến cuối năm 2014.

Luật này là điều kiện để Athens nhận khoản giải ngân trị giá 8,8 tỷ USD sắp tới. Kể từ năm 2010, EU và IMF đã hứa cho Hy Lạp vay hơn 200 tỷ EUR. Vì lao động khu vực công đã giảm nhiều, nên những đợt cắt giảm tới sẽ “thực sự mang tính biểu tượng” - theo Antonis. “Bộ 3 (IMF, EU và ECB) chủ yếu muốn chúng ta chứng tỏ quyết tâm chính trị trong việc cải cách” - ông nói. Giới quan sát cho rằng có thể đây chỉ là một động thái mang tính “củ cà rốt” đối với bộ 3, sau nhiều năm “mất điểm”.

ERT là hãng phát thành truyền hình có mặt từ năm 1938. Hiện nhà đài này có 3 kênh truyền hình trong nước và 4 đài phát thanh quốc gia, cũng như các đài phát thanh địa phưng và dịch vụ cộng thêm Voice of Greece (tiếng nói Hy Lạp).

Phản ứng trước quyết định của chính phủ, Giám đốc đối ngoại ERT, Odin Linardatou, cho biết: “Chúng tôi rất bàng hoàng, rất tức giận. Không thể chấp nhận được một nền dân chủ lại không có đài phát thanh-truyền hình của mình”. Hiện Hiệp hội Nhà báo Athens đã kêu gọi đình công kéo dài 48 giờ để phản đối quyết định đóng cửa ERT.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật