Hy Lạp điều chỉnh kế hoạch trả nợ

Chính phủ đảng cánh tả của Hy Lạp đã lên một kế hoạch 10 điểm để thay thế 30% trong các điều khoản cứu trợ tài chính đối với nước này. Kế hoạch được trình ra tại cuộc họp khẩn cấp Bộ trưởng Tài chính các nước EU chiều hôm qua (11-2).

Trước khi trình bản kế hoạch lên cuộc họp Bộ trưởng Tài chính, chính phủ Hy Lạp đã nhận được sự ủng hộ từ Quốc hội thông qua một cuộc bỏ phiếu. Cho đến nay, chưa có tin tức về kết quả của cuộc họp Bộ trưởng Tài chính, nhưng giới quan sát tin rằng nhiều khả năng mọi việc sẽ không suôn sẻ cho Athens, trong bối cảnh các chủ nợ vẫn khăng khăng Hy Lạp phải tuân thủ các thỏa thuận đã đạt được trong các chương trình ứng cứu.

Chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras đã vượt qua một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào tối 10-2, với sự hỗ trợ của đảng liên minh, một đảng cánh hữu nhỏ. Chính phủ của ông được ủng hộ nắm 162 trong tổng cộng 300 ghế ở Quốc hội.

Gói cứu trợ cho Hy Lạp sẽ đáo hạn vào ngày 28 tháng này và Athens cho biết không muốn gia hạn thêm. Chính phủ Hy Lạp cho rằng các điều kiện ứng cứu như cắt giảm chi tiêu và việc làm đã làm bần cùng hóa Hy Lạp. Athens tẩy chay vai trò của nhóm bộ 3 cho vay (gồm EU, IMF và ECB) trong việc giám sát triển khai chương trình ứng cứu 240 tỷ EUR.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble khẳng định Hy Lạp không được vi phạm các điều khoản ứng cứu. “Tôi muốn lặp lại hôm nay rằng, cho dù ông Schaeuble có đòi hỏi như thế nào, chúng tôi cũng nhất quyết không gia hạn chương trình ứng cứu” - ông Tsipras nói trước thềm cuộc bỏ phiếu. “Ông Schaeuble thật quá vô lý khi muốn duy trì một điều sai lầm” - ông Tsipras ám chỉ đến thỏa thuận giải cứu tài chính vào năm 2010. Giới quan sát lo ngại nếu Hy Lạp vỡ nợ, họ có thể phải rời bỏ đồng EUR và như vậy sẽ châm ngòi cho những bất ổn lớn hơn trong toàn EU.

Dù kế hoạch chi tiết chưa được công bố, một nguồn tin của BBC cho biết một số điểm trong kế hoạch vẫn đồng nhất với chương trình ứng cứu. Kế hoạch 10 điểm của Hy Lạp mới đưa ra bao gồm việc sử dụng trái phiếu chính phủ để đảo nợ và giảm chỉ tiêu bội thu ngân sách cơ bản trong năm nay xuống mức 1,49% GDP, thay vì mức 3% mà các chủ nợ yêu cầu, theo một nguồn tin từ Bộ Tài chính Hy Lạp.

Cán cân ngân sách cơ bản không bao gồm các khoản lãi ròng. Một nguồn tin ẩn danh nói chính phủ Hy Lạp đang quyết tâm giảm nợ, nhưng cũng đang xem xét nhiều phương án khác nhau để thực hiện điều này. Nguồn tin này cũng cho biết Athens sẽ gia tăng chi tiêu xã hội để đối phó với “cuộc khủng hoảng nhân đạo” của Hy Lạp.

Hy Lạp điều chỉnh kế hoạch trả nợ ảnh 1

Người dân Hy Lạp xuống đường biểu tình phản đối chính sách khắc khổ kéo dài nhiều năm.

Chính phủ Hy Lạp gần đây nói tới việc đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ với EU và IMF, đủ để ngân hàng Trung ương châu Âu tiếp tục cho nước này vay tiền, nhằm tránh tình trạng cạn kiệt ngân sách hoạt động.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của EU nói với hãng tin Reuters: “Chúng tôi không kỳ vọng sẽ đạt được bất kỳ thỏa thuận nào với Hy Lạp trong cuộc họp Bộ trưởng Tài chính (hôm qua) và cả cuộc họp thượng đỉnh EU (hôm nay)”. Dù vậy, nhiều người hy vọng một thỏa thuận có thể sẽ đạt được khi các Bộ trưởng Tài chính Eurozone họp vào thứ hai tới (16-2).

Hiện nợ của Hy Lạp ở mức hơn 315 tỷ EUR, tương đương 174% GDP. Tháng trước, đã có nhiều lo ngại về khả năng Hy lạp rời khỏi khu vực đồng EUR, sau chiến thắng của đảng cánh tả có chủ trương chống chính sách khắc khổ. Ngoại trưởng Hy Lạp Nikolaos Kotzias hôm qua đã có mặt tại Moscow.

Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos cho biết nếu nước này không thể đạt được một thỏa thuận mới với khu vực đồng EUR, Athens có thể sẽ dùng kế hoạch B: vay tiền từ Nga, Trung Quốc hoặc Hoa Kỳ.

Vinh Trang (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.