Hy Lạp đạt thỏa thuận nguyên tắc

Ngày 11-8, Hy Lạp đã đạt một thỏa thuận nguyên tắc với các chủ nợ, theo công bố của Ủy ban châu Âu (EC). Thỏa thuận này còn cần được thông qua về mặt chính trị.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras hôm qua (12-8) đã yêu cầu triệu tập quốc hội để các đại biểu thảo luận chi tiết của thỏa thuận này và sẽ tiến hành bỏ phiếu vào hôm nay. Thỏa thuận nhằm mở van cho đợt ứng cứu mới trị giá 85 tỷ EUR nhằm giữ Hy Lạp ở lại trong khối Eurozone và tránh một cuộc vỡ nợ.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Euclid Tsakalotos nói còn “2 hoặc 3 vấn đề nhỏ chưa được giải quyết với các chủ nợ”. Athens cần phải đạt được thỏa thuận trước ngày 20-8, khi đến hạn thanh toán khoản 3 tỷ EUR nợ cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Theo người phát ngôn của EC, các bên gồm Hy Lạp, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), ECB và Hệ thống Ổn định châu Âu (ESM) đã đạt thỏa thuận kỹ thuật vào đêm 11-8. Bà cho biết hiện các lãnh đạo châu Âu đang bận rộn điện thoại cho nhau để bàn bạc thêm về chi tiết của thỏa thuận.

Một quan chức Athens trước đó cho biết Hy Lạp đã đồng ý vai trò của một quỹ tư hữu hóa độc lập mới thành lập, và về các khoản nợ xấu ngân hàng sẽ được quản lý như thế nào. Việc dỡ bỏ kiểm soát thị trường khí đốt (một điểm nghẽn khác) cũng đạt được thỏa thuận. Nhưng Bộ trưởng Tài chính Phần Lan Alexander Stubb lưu ý cần nhiều việc phải làm với các chi tiết của một thỏa thuận cuối cùng.

Ngày mai (14-8), các bộ trưởng tài chính Eurozone sẽ họp để bàn việc thông qua thỏa thuận, theo Bộ trưởng Tài chính Tây Ban Nha Mariano Rajoy. Ông cho biết thêm, đảng Nhân dân của ông (chiếm đa số trong quốc hội Tây Ban Nha) sẽ đề nghị các đảng khác bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận.

Theo một quan chức Hy Lạp, thỏa thuận gồm những nội dung chính như: tìm kiếm hỗ trợ 85 tỷ EUR để giúp Athens hoàn thành các nghĩa vụ nợ và chi trả các dịch vụ công trong 3 năm tới; Hy Lạp phải đạt các mục tiêu về primary surplus (thặng dư ngân sách không tính các nghĩa vụ nợ) giảm thâm hụt còn 0,25% GDP năm 2015, tiến tới đạt thặng dư 0,5% GDP vào năm 2016, 1,75% GDP năm 2017 và 3,5% năm 2018; thỏa thuận giảm thặng dư tài chính trong 3 năm tới ở 11% GDP; việc tái cấp vốn lĩnh vực ngân hàng sẽ hoàn tất trước cuối năm 2015, với 10 tỷ EUR khả dụng ngay lập tức; chính phủ Hy Lạp hiện không đồng ý việc bán nợ xấu cho các công ty tư nhân; các bên cũng bàn việc cung cấp một gói phát triển trị giá 35 tỷ EUR.

Hy Lạp đạt thỏa thuận nguyên tắc ảnh 1

Hy vọng tình hình Hy Lạp sẽ ổn định hơn với thỏa thuận mới.

Theo các báo cáo của Hy Lạp (chưa được các quan chức EU xác nhận), thỏa thuận sẽ bỏ dần việc về hưu sớm và tăng dần tuổi về hưu lên 67 vào năm 2022. Hệ thống phúc lợi xã hội của Hy Lạp sẽ được xem xét lại theo hướng cắt giảm bớt chi phí; và thị trường khí đốt sẽ được thả lỏng vào năm 2018.

Các kế hoạch tư hữu hóa những cảng tại Piraeus và Thessaloniki sẽ tiếp tục; sẽ mở rộng các nghề trong khi thu hẹp định nghĩa về nông dân. Thêm vào đó, thuế vận tải sẽ được nâng lên. Thủ tướng Tsipras cho biết các đại biểu quốc hội cần đạt được một dự thảo luật về thỏa thuận trong ngày 11-8, để đem nó ra bàn thảo vào ngày 12-8 và bỏ phiếu vào hôm nay. “Tính chất nghiêm trọng của tình huống đòi hỏi phải hành động ngay lập tức” - ông Tsipras nói.

Một nội dung cam go, theo giới quan sát, là việc làm sao tìm được cách để giảm núi nợ của Hy Lạp xuống. Theo dự báo của IMF, nếu không có những biện pháp hữu hiệu, núi nợ này sẽ phình lên tới 200% GDP trong vòng 2 năm nữa. Nếu không giảm được nợ, nữ thần thịnh vượng sẽ không bao giờ quay lại xứ sở thần tiên, và tương lai của Hy Lạp trong khu vực đồng tiền chung không bao giờ được đảm bảo.

Nhưng nếu các chủ nợ cắt nợ cho Hy Lạp, sợ rằng các đảng dân túy trên khắp châu Âu sẽ cổ súy người dân rằng họ không cần phải chi tiêu khắc khổ, dù sao cũng sẽ được hỗ trợ.

 (Theo BBC)

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.