Hy Lạp công bố các kế hoạch cắt giảm thuế và cải cách kinh tế

(ĐTTCO)-Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis hy vọng các chủ nợ nước ngoài sẽ đồng ý hạ mức mục tiêu tài khoá trong năm 2021, sau khi Athens lấy lại lòng tin bằng cách tiến hành nhiều biện pháp cải cách kinh tế

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis ngày 7/9 đã công bố kế hoạch cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp, đồng thời cam kết thúc đẩy cải cách nhằm thuyết phục các chủ nợ nới lỏng mục tiêu tài khóa của nước này từ năm 2021.

Sau khi đợt cứu trợ tài chính thứ ba kể thúc, Hy Lạp hiện vẫn đang được giám sát nhằm đảm bảo nước này đáp ứng các mục tiêu về vấn đề tài chính. Ông Mitsotakis cho biết, giới chức Athens tin tưởng có thể đạt được thặng dư ngân sách sơ cấp (không tính khoản thanh toán lãi suất của khoản nợ chưa trả) ở mức 3,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2019 và 2020, như đã nhất trí với các chủ nợ châu Âu. Tuy nhiên, Thủ tướng Hy Lạp hy vọng các chủ nợ nước ngoài sẽ đồng ý hạ mức mục tiêu này xuống còn khoảng 2% trong năm 2021, sau khi Athens lấy lại lòng tin bằng cách tiến hành nhiều cải cách.

Thủ tướng Mitsotakis tuyên bố sẽ giảm thuế doanh nghiệp từ mức 28% như hiện nay xuống 24% vào năm 2020 và thuế cổ tức cũng được giảm một nửa. Ông Mitsotakis cho biết những quy định về người được miễn thuế thu nhập vẫn sẽ được giữ nguyên, đồng thời cam kết sẽ giảm thuế từ 22% xuống 9% đối với nhóm có thu nhập trên 10.000 euro/năm (khoảng 11.027 USD/năm).

Theo Thủ tướng Mitsotakis, Chính phủ Hy Lạp sẽ phát thêm tiền hàng năm cho những người nhận lương hưu vào cuối năm 2020 và trong trung hạn sẽ giảm thuế đối với những người tự kinh doanh. Từ ngày 1/7/2020, đóng góp an sinh xã hội của những người làm việc toàn thời gian cũng sẽ được giảm dần cho tới năm 2023.

Nhằm thúc đẩy lĩnh vực bất động sản vốn rất quan trọng đối với nền kinh tế Hy Lạp, Thủ tướng Mitsotakis cam kết sẽ miễn thuế giá trị gia tăng trong 3 năm đối với các công trình xây dựng mới, đồng thời bỏ thuế thặng dư vốn trên doanh số bán bất động sản. Nếu được nới lỏng mục tiêu tài chính, Athens có thể thực hiện cắt giảm thuế và tăng chi tiêu công nhằm thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế vốn đã giảm 25% trong suốt cuộc khủng hoảng nợ kéo dài.

Hy Lạp đã tăng các mục tiêu tài khóa trong những năm gần đây và các chủ nợ châu Âu dự đoán kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 2,2% trong năm 2019.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ tăng cường vị thế ở châu Á

Ấn Độ tăng cường vị thế ở châu Á

(ĐTTCO) - Theo dự kiến, ngày 17-10, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind sẽ tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước 4 ngày tới Philippines và sau đó đến Nhật Bản để tham dự lễ đăng cơ chính thức của Nhật hoàng Naruhito.

Hồ sơ

Nhiễm độc chì vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

(ĐTTCO) - Khi ngọn lửa bao trùm mái vòm nhà thờ Đức Bà Paris vào ngày định mệnh tháng 4, sự xót xa và tâm lý nôn nóng muốn nhanh chóng phục hồi di sản vô giá 850 năm tuổi đã làm cộng đồng quên mất một rủi ro rất lớn: nhiễm độc chì. 

Nhân vật

CEO Brian Chesky-“Kỳ lân” thay đổi ngành du lịch

(ĐTTCO) - Brian Chesky, tỷ phú công nghệ, nhà sáng lập và CEO trang web cho thuê và đặt phòng, căn hộ trực tuyến thế giới Airbnb, đã được tạp chí Forbes xếp hạng 4 trong danh sách “40 under 40” (40 người giàu nhất nước Mỹ dưới 40 tuổi). Ông từ một người vô gia cư đã khởi nghiệp, trở thành nhà cung cấp cơ sở lưu trú cho hàng trăm triệu khách hàng trên toàn cầu. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019