Hy Lạp có thể vỡ nợ trong năm nay

Hy Lạp có thể vỡ nợ trong năm nay ảnh 1

(ĐTTC) - Hy Lạp có thể vỡ nợ trong năm nay đối với trái phiếu do các chính phủ châu Âu nắm, theo Jacob Kirkegaard của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIEI).

Tuần trước, nước này chính thức đưa ra đề xuất thỏa thuận trao đổi trái phiếu để nhận chứng khoán mới, trong đó các nhà đầu tư tư nhân phải chịu lỗ 53,5%.

Với việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) không chịu lỗ trực tiếp trong thỏa thuận tráo đổi đó, việc xóa nợ về mặt chính trị có thể dễ dàng làm các chính phủ mất tiền đối với các loại nợ Hy Lạp đang nắm giữ, theo Kirkegaard.

“Điều cốt lõi của vấn đề là đây chính là một vấn đề chính trị, vì vậy những vấn đề nảy sinh sẽ rất lớn”, Kirkegaard, một nhà nghiên cứu của Viện Peterson ở Washington nói trong một cuộc phỏng vấn trên hãng tin Bloomberg. “Về cơ bản đó là một chính phủ vỡ nỡ đối với người đóng thuế của nước khác”.

Bảo hiểm vỡ nợ đối với Hy Lạp sẽ không được trả ngay cả khi nước này điều đình được vụ tái cấu trúc nợ lớn nhất trong lịch sử, theo quyết định của Hiệp hội Khế ước và Tài sản phái sinh Quốc tế (ISDA).

Việc trao đổi trái phiếu Hy Lạp để đổi các loại chứng khoán mới của ECB được loại trừ khỏi mức thua lỗ áp lên các nhà đầu tư tư nhân. Hội đồng thẩm định của ISDA nói việc trao đổi không thuộc điều kiện để kích hoạt việc chi trả bảo hiểm đối với một vụ tái cấu trúc.

Quyết định của ISDA có lẽ làm nhụt chí những nhà đầu tư muốn thao gia khế ước trao đổi trái phiếu do Hy Lạp đề xuất, theo Kirkegaard.

“Nếu tôi là một người mua khế ước vỡ nợ tín dụng quốc gia, tôi sẽ bắt đầu nghi ngờ mạnh mẽ rằng tôi sẽ không bao giờ được chi trả”, Kirkegaard nói.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật