Hy Lạp bị hạ xếp hạng "vỡ nợ từng phần"

Xếp hạng tín dụng Hy Lạp vừa bị S&P hạ xuống mức "vỡ nợ từng phần" sau khi đàm phán tái cơ cấu khoản nợ công lớn nhất trong lịch sử.

Hy Lạp bị hạ xếp hạng "vỡ nợ từng phần" ảnh 1

S&P đã hạ xếp hạng tín dụng của Hy Lạp từ mức CC (hai bậc trên mức vỡ nợ) xuống SD - vỡ nợ từng phần - sau khi chính phủ nước này bổ sung các điều khoản để nợ của mình được thiết kế nhằm dọn sạch các nhà đầu tư không muốn tham gia trao đổi.

Quyết định này được đưa ra sau khi Fitch Ratings hạ xếp hạng của Hy Lạp xuống C tuần trước, trong khi Moody's cho biết sẽ hạ xếp hạng của nước này xuống mức thấp nhất.

Hy Lạp đã công bố các tài liệu thỏa thuận chính thức tuần trước nhằm trao đổi trái phiếu đổi lấy chứng khoán mới, trong đó các nhà đầu tư chấp nhận xóa 53,5% nợ nhằm giảm nợ công xuống mức 120% GDP vào năm 2020, từ mức 160% GDP của năm ngoái.

Trong 1 thông báo bằng email, Bộ Tài chính Hy Lạp cho biết quyết định hạ xếp hạng của S&P đã được công bố trước và tất cả hậu quả đã được tính đến, và có kế hoạch giải quyết bởi Hội đồng châu Âu và nhóm các nước khu vực đồng euro.

Theo Bộ Tài chính Hy Lạp, việc hạ xếp hạng không có tác động tới lĩnh vực ngân hàng Hy Lạp khi tác động thanh khoản của nó được Ngân hàng Hy Lạp và quỹ cứu trợ châu Âu EFSF giải quyết.

Bộ này hy vọng xếp hạng nợ công của Hy Lạp sẽ được tăng lên khi việc hoán đổi nợ của các chủ nợ tư nhân hoàn thành.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.