Hy Lạp bắt đầu đàm phán mua lại nợ công

Hy Lạp bắt đầu đàm phán mua lại nợ công ảnh 1

Ngày 28-7, Hy Lạp bắt đầu đàm phán với các ngân hàng để các thể chế tài chính này mua lại các khoản nợ sắp đáo hạn lên tới nhiều tỷ EUR theo tinh thần gói cứu trợ thứ 2 mà Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý dành cho Hy Lạp nhằm một lần nữa giúp nước này thoát khỏi bờ vực vỡ nợ công.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp, Evangelos Venizelos thông báo trước Quốc hội rằng ông và người đứng đầu cơ quan quản lý nợ của Hy Lạp đã gặp đại diện Viện Tài chính Quốc tế, hiệp hội các ngân hàng toàn cầu chuyên về cơ cấu lại nợ.

Các cuộc đàm phán diễn ra trong không khí rất tích cực. Phía Hy Lạp muốn kế hoạch cứu trợ thứ 2 dành cho nước này được triển khai ngay lập tức và thời gian thực hiện diễn ra càng nhanh càng tốt.

Hy Lạp hy vọng có thể giảm bớt 26,1 tỷ EUR trong núi nợ công khổng lồ 350 tỷ EUR (506 tỷ USD) của nước này thông qua việc để các ngân hàng mua lại hoặc gia hạn thanh toán đối với những khoản nợ đáo hạn, cũng như thông qua lãi suất thấp hơn đối với khoản cho vay thứ nhất trị giá 110 tỷ EUR từ EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Trước đó, ngày 27-7, Athens đã chọn BNP Paribas, Deutsche Bank và HSBC làm các nhà đồng bảo trợ để hoán đổi trên tinh thần tự nguyện các trái phiếu của Hy Lạp do các nhà đầu tư tư nhân nắm giữ theo các điều kiện trong thỏa thuận cứu trợ mới được EU bảo lãnh.

Tuần trước, lãnh đạo Khu vực đồng euro đã nhất trí dành cho Hy Lạp gói cứu trợ thứ 2 lên tới 109 tỷ EUR (158 tỷ USD). Khu vực tư nhân cũng đồng ý hỗ trợ Hy Lạp khoảng 50 tỷ EUR từ nay đến năm 2014.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.