Huawei triển khai bản beta hệ điều hành Harmony

SCMP
(ĐTTCO) - Nhà cung cấp điện thoại thông minh hàng đầu của Trung Quốc Huawei Technologies Co. đang chạy đua để có thêm nhiều nhà phát triển xây dựng ứng dụng tương thích với hệ điều hành độc quyền của họ, Harmony OS, trong bối cảnh có kế hoạch triển khai phần mềm trên nhiều thiết bị hơn - bao gồm tất cả các điện thoại thông minh của họ - vào năm tới.

Hệ điều hành Harmony OS dự kiến sẽ được nâng cấp vào 4-2021

Hệ điều hành Harmony OS dự kiến sẽ được nâng cấp vào 4-2021

Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến đã tung ra phiên bản beta của Harmony OS 2.0 vào 16-12, nhắm mục tiêu đến các nhà phát triển ứng dụng điện thoại thông minh. Huawei đặt mục tiêu tung ra hệ điều hành trên “nhiều sản phẩm của mình” vào năm tới, Huawei nói với tờ SCMP hôm 18-12.

Huawei đã chính thức công bố hệ điều hành Harmony vào tháng 8 năm ngoái, khoảng ba tháng sau khi Hoa Kỳ công bố các hạn chế cấm công ty bao gồm các ứng dụng và dịch vụ của Google với các sản phẩm mới.

Hơn 100.000 nhà phát triển đã tham gia vào hệ sinh thái Harmony OS, bao gồm hơn 120 nhà xây dựng ứng dụng chính thống như nền tảng thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc JD.com, nền tảng video định dạng dài YouKu và nhà cung cấp phần mềm nhận dạng giọng nói iFlyTek, Huawei - báo chí cho biết hôm 16-12.

Huawei cho biết bản beta được tung ra trong tuần này cung cấp một môi trường phát triển giống hệt với Harmony OS 2.0, với các công cụ cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng điện thoại thông minh tương thích với hệ điều hành này.

Theo công ty phân tích dữ liệu Statista, gã khổng lồ viễn thông phải đối mặt với cuộc đấu tranh khó khăn để thay thế Android của Google, hệ điều hành vẫn là hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới và kiểm soát 72% thị phần toàn cầu tính đến tháng 10, theo hãng phân tích dữ liệu Statista. Dữ liệu của Statista cho thấy Android và Apple, hệ điều hành di động phổ biến thứ hai trên thế giới, cùng chiếm 99% thị trường toàn cầu.

Nhưng với hầu hết hàng triệu điện thoại thông minh mà Huawei xuất xưởng mỗi năm vẫn chạy bằng Android, việc thay thế thành công hệ điều hành Android bằng Harmony là rất quan trọng đối với tương lai của đơn vị tiêu dùng.

Tại buổi ra mắt Harmony OS 2.0 vào tháng 9, Giám đốc điều hành kinh doanh tiêu dùng của Huawei, Yu Chengdong cho biết điện thoại thông minh của công ty sẽ hỗ trợ đầy đủ hệ điều hành thế hệ thứ hai vào năm tới. Các thiết bị có RAM 128MB và bộ nhớ 4GB sẽ được nâng cấp lên hệ thống vào 4-2021, trong khi tất cả các thiết bị có bộ nhớ trên 4GB sẽ được nâng cấp vào tháng 10 năm sau, theo lộ trình của Huawei.

Công ty vẫn chưa xác nhận kế hoạch chuyển đổi các thiết bị đã được bán sang Harmony OS.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.