Huawei sẽ bị cấm khỏi mạng 5G ở Anh từ cuối năm nay

Bloomberg
(ĐTTCO) - Vương quốc Anh đã sẵn sàng cấm Huawei Technologies Co. khỏi các mạng di động thế hệ tiếp theo trong kế hoạch hai bước để bảo vệ các hệ thống quan trọng khỏi các mối đe dọa bảo mật, một người quen thuộc với vấn đề này cho biết, Bloomberg đưa tin.

Huawei sẽ bị cấm khỏi mạng 5G ở Anh từ cuối năm nay

Theo kế hoạch chi tiết, các công ty điện thoại của Anh sẽ không thể thêm bất kỳ linh kiện Huawei mới nào vào mạng 5G của họ kể từ cuối năm nay. Sau đó, tất cả các thiết bị hiện có của công ty có trụ sở tại Thâm Quyến sẽ cần phải được gỡ bỏ khỏi cơ sở hạ tầng 5G vào năm 2027.

Đề xuất sẽ được trình cho Thủ tướng Boris Johnson, các bộ trưởng cao cấp và giám đốc an ninh hàng đầu của ông tại một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia vào thứ Ba (14/7). Một quyết định dự kiến sẽ được công bố sau đó tại Hạ viện.

Nếu kế hoạch được thông qua tại cuộc họp đó, nó sẽ đánh dấu một sự đảo ngược lớn của ông Johnson và có nguy cơ căng thẳng leo thang giữa Anh và Trung Quốc vào thời điểm rất nhạy cảm. Trung Quốc đã cảnh báo Thủ tướng Johnson sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu người Anh coi họ là đối tác thù địch.

Thủ tướng Johnson đã bật đèn xanh cho Huawei tham gia vào các mạng di động mới vào tháng 1, dù phải chịu giới hạn, nhưng ông đã chịu áp lực mạnh mẽ từ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump để thay đổi hướng đi.

Vào tháng 5, Hoa Kỳ đã cấm Huawei cung cấp các vi mạch sử dụng công nghệ của Mỹ, một động thái buộc các quan chức Anh phải đánh giá lại quan điểm của họ về bảo mật và tính bền vững của việc sử dụng thiết bị của công ty Trung Quốc cho mạng 5G.

Trung tâm an ninh mạng quốc gia Anh đã dẫn đầu một cuộc đánh giá kết luận rằng các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ có nghĩa là Huawei sẽ phải sử dụng công nghệ không an toàn mới có thể tránh trừng phạt, khiến rủi ro bảo mật 5G là không thể kiểm soát.

Đồng thời, ông Johnson đã phải đối mặt với yêu cầu từ chính đảng Bảo thủ của mình để có một đường lối cứng rắn hơn với Bắc Kinh. Các đảng viên Bảo thủ cao cấp yêu cầu Thủ tướng đưa ra thời hạn cuối cùng khi Huawei sẽ bị chặn khỏi Anh, trong bối cảnh lo ngại thiết bị của họ có thể được sử dụng bởi các điệp viên Trung Quốc - một cáo buộc mà công ty phủ nhận.

Thủ tướng Johnson bây giờ phải đối mặt với một số khó khăn. Huawei là một nhà sản xuất thiết bị điện thoại toàn cầu khổng lồ đã được nhúng vào các mạng của Anh. Việc loại bỏ nó sẽ tốn thời gian và chi phí, đồng thời có nguy cơ làm suy yếu lời hứa bầu cử hàng đầu về cải thiện các dịch vụ truyền thông trên toàn Vương quốc Anh.

Trong ngắn hạn, lệnh cấm đối với công ty sẽ gia tăng căng thẳng quan hệ giữa London và Bắc Kinh, vốn đã gia tăng căng thẳng gần đây do luật an ninh mới của Trung Quốc tại Hồng Kông, thuộc địa cũ của Anh và việc xử lý đại dịch coronavirus.

Tuần trước, Liu Xiaoming, đại sứ Trung Quốc tại Anh, đã cáo buộc chính phủ Johnson đã can thiệp vào chính sách đối nội và cáo buộc Vương quốc Anh nhảy múa theo giai điệu của Hoa Kỳ đối với Huawei.

Ngay cả ở London, thủ tướng có thể thấy kế hoạch của mình không đủ xa để thỏa mãn một số đồng nghiệp bảo thủ của mình.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đa dạng giới tính trong ban điều hành

Đa dạng giới tính trong ban điều hành

(ĐTTCO) - Mới đây, 6 quỹ đầu tư lớn ở Pháp kêu gọi các doanh nghiệp cần tăng tỷ lệ nữ giới trong ban điều hành lên mức tối thiểu 30%, kể từ năm 2025. Lý do, nhiều nghiên cứu đã cho thấy khi tỷ lệ nữ trong ban điều hành đạt mức 30%, hiệu quả của doanh nghiệp được cải thiện đáng kể. 

Hồ sơ

Nhân vật

CEO Louis Gerstner - Giải cứu IBM thoát khủng hoảng

(ĐTTCO) - IBM là tập đoàn công nghệ máy tính huyền thoại có hơn 100 năm hoạt động, với quy mô toàn cầu trị giá hàng chục tỷ USD. Louis Gerstner, CEO của IBM trong giai đoạn 1993-2002 là một trong những nhà điều hành được IBM nhớ đến và vinh danh vì những cống hiến của ông trong việc giúp tập đoàn “lội ngược dòng” đầy ngoạn mục.