HSBC lên kế hoạch sa thải hàng nghìn việc làm

Ngân hàng lớn nhất châu Âu HSBC đang có kế hoạch cắt giảm thêm hàng nghìn việc làm trong một nỗ lực cải tổ hoạt động của ngân hàng này trên toàn thế giới.

HSBC lên kế hoạch sa thải hàng nghìn việc làm ảnh 1
Giám đốc điều hành HSBC, Stuart Gulliver, cho biết ông sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch cắt giảm chi phí và cam kết tiết kiệm thêm 1 tỷ USD tiền chi phí hàng năm trong năm 2013.

Kể từ khi nhậm chức đầu năm 2011, ông Gulliver luôn chú trọng tới việc cơ cấu lại mạng lưới của HSBC trên toàn cầu nhằm tăng cường kiểm soát các chi nhánh từ trụ sở chính của ngân hàng này ở London, đồng thời loại bỏ các hoạt động chồng chéo và không hiệu quả.

Mặc dù mục tiêu cắt giảm việc làm cụ thể chưa được ấn định, nhưng theo các nguồn tin thân cận với ngân hàng, sẽ có tới 5.000 nhân viên của HSBC có thể bị mất việc làm như một phần của kế hoạch tiết kiệm 1 tỷ USD tiền chi phí này.

Nếu HSBC tiếp tục duy trì tỷ lệ cắt giảm việc làm và tiết kiệm chi phí hiện nay thì con số này sẽ lên tới gần 10.000 người.

Cho đến thời điểm này, HSBC đã vượt chỉ tiêu đề ra trước đó là đến năm 2013 phải tiết kiệm được 2,5-3,5 tỷ USD tiền chi phí, vì theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2012, khoản tiền mà ngân hàng tiết kiệm được lên tới 3,6 tỷ USD. Tuy nhiên, HSBC vẫn chưa đạt được một mục tiêu quan trọng khác là giảm tỷ lệ chi phí/lợi nhuận xuống từ 48-52%.

Năm ngoái, tỷ lệ này đã lên tới 62,8% sau khi HSBC phải nộp khoản tiền phạt kỷ lục 1,9 tỷ USD cho các nhà chức trách Mỹ do bị cáo buộc rửa tiền. Tuy nhiên, nếu không tính khoản tiền phạt này thì tỷ lệ chi phí/lợi nhuận của ngân hàng vẫn ở mức 56%, khi mà doanh thu ở nhiều thị trường giảm mạnh do điều kiện kinh tế khó khăn.

Kế hoạch cắt giảm việc làm mới của HSBC được đưa ra trong bối cảnh số nhân viên của ngân hàng này đã giảm mạnh trong vòng hai năm qua, từ 302.000 người xuống còn 260.000 người.

Theo các nguồn tin trên, số nhân viên HSBC bị mất việc làm có thể sẽ cao hơn nhiều nếu như ông Gulliver tiếp tục thực hiện kế hoạch hủy bỏ chương trình phát triển phần mềm nội bộ và chuyển sang cách tiếp cận mở.

Theo ước tính, số nhân viên làm việc trong lĩnh vực này đã bị cắt giảm từ 27.000 người xuống còn 21.000 người trong thời gian vừa qua.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Hồ sơ

Vaccine Covid-19 của Trung Quốc có hiệu quả? Nước nào sẽ nhận được chúng?

(ĐTTO) - 4 loại vaccine củaTrung Quốc đang được thử nghiệm trên người, nhưng các vấn đề về niềm tin và chi phí đe dọa việc sử dụng nó. Trung Quốc đã hứa đáp ứng nhu cầu của một số quốc gia, nhưng 'chủ nghĩa dân tộc vaccine' và các hành động thù địch với Mỹ có thể làm phức tạp thêm vấn đề.

Nhân vật