HSBC bị Thụy Sĩ điều tra vì nghi vấn rửa tiền

 HSBC bị Thụy Sĩ điều tra vì nghi vấn rửa tiền ảnh 1
Các nhà chức trách Thụy Sĩ tiến hành điều tra văn phòng của HSBC tại Geneva nhằm làm sáng tỏ nghi vấn nhà băng này giúp một số cá nhân rửa tiền.

Trong một thông báo bằng email vào ngày thứ Tư, văn phòng công tố Geneva cho biết đã mở một cuộc điều tra liên quan đến những thông tin gần đây trong dư luận về HSBC.

Trước đó, một báo cáo của Hiệp hội Phóng viên Điều tra quốc tế (ICIJ) cho biết HSBC đã hỗ trợ một số khách hàng trốn thuế và rửa tiền. Hoạt động này giúp họ thu khoản lời khổng lồ trong nhiều năm.

Ngay sau khi thông tin này được phát đi, người phát ngôn của HSBC tại Thụy Sĩ không đưa ra bình luận gì. Song đến cuối tuần qua, Giám đốc điều hành của nhà băng - Stuart Gulliver đã gửi lời xin lỗi chân thành nhất trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ông cho biết, ngân hàng tại Thụy Sĩ đã được cải tổ hoàn toàn từ năm 2008 và 106 trong số 140 khách hàng được đề cập trong báo cáo của ICIJ không còn là khách hàng của HSBC.

Nghiên cứu của ICIJ dựa trên số liệu của cựu nhân viên HSBC - Hervé Falciani nộp lên giới chức Pháp năm 2008, châm ngòi cho cuộc điều tra trốn thuế tại hàng loạt quốc gia, từ Argentina đến Pháp, Bỉ và Hy Lạp.Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.