Hốt bạc nhờ Brexit

(ĐTTCO) - Cú sốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) khiến thị trường tài chính thế giới chao đảo. Đã có nhiều nhà đầu tư trắng tay sau sự kiện này, nhưng không ít người hốt bạc nhờ Brexit. 
Hốt bạc nhờ Brexit ảnh 1
Tờ Wall Street Journal đã liệt kê danh sách những người hưởng lợi nhờ Brexit. Đó là tỷ phú David Harding, người sáng lập quỹ Winton Capital Management. Bắt đầu phiên giao dịch ngày 24-6, ngay sau ngày trưng cầu dân ý, quỹ này tăng 3,1% giá trị nhờ trước đó đã đặt cược chống lại bảng Anh và đồng EUR. Winton đang quản lý hơn 34 tỷ USD và sử dụng một phần mềm tự động giao dịch chạy theo các xu hướng kinh tế. Người thứ 2 phải kể đến là Crispin Odey (ảnh). Odey là một trong những người ủng hộ chiến dịch Brexit và thành lập công ty 10 tỷ USD để ủng hộ chiến dịch này. Với việc “giấc mơ” Brexit của Odey trở thành sự thật, quỹ đầu tư của Odey cũng tăng 15% giá trị nhờ đánh cược vào vàng, là tài sản rủi ro nhà đầu tư săn đón nhất. Trên sàn giao dịch Comex, giá vàng giao tháng 6 đã tăng 4,7% lên 1.320USD/ounce, mức tăng mạnh nhất trong 1 ngày kể từ tháng 9-2013.

Ngay sau khi người dân Anh bỏ phiếu quyết định rời bỏ “mái nhà chung”, chứng khoán châu Âu đóng cửa với khoản lỗ cực mạnh. Thị trường chứng khoán châu Á và Hoa Kỳ cũng không nằm ngoài xu thế bán tháo ồ ạt của thế giới. Chỉ trong 1 ngày giao dịch, đồng bảng giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1985. Thị trường toàn cầu phản ứng mạnh với cuộc trưng cầu dân ý của Anh, một phần bởi rất nhiều tài sản rủi ro, đặc biệt là cổ phiếu đã được định giá cao hơn so với năm ngoái. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều nhà đầu tư như tỷ phú Stanley Druckenmiller đã đặt cược thị trường sẽ điều chỉnh mạnh.

Melissa Ko là một nhà giao dịch tiền tệ. Cô ngồi lại văn phòng làm việc của mình ở New York đến tận 3 giờ sáng để theo dõi kết quả bỏ phiếu. Cô đã đặt cược bán ra đồng bảng Anh lúc đồng tiền này ở mức 1,37USD/bảng, rồi sau đó chuyển sang bán tiếp đồng EUR. Sau đó, trên sàn giao dịch New York, đồng bảng Anh mất 8,1% giá trị, còn ở mức 1,3676USD/bảng. Trong khi Melissa trên đường trở về nhà, Alexander Roepers vẫn đang tiếp tục với thương vụ của mình. Sáng lập viên 57 tuổi quỹ Atlantic Investment Management, hiện đang quản lý 1 tỷ USD, xác định điều tồi tệ nhất đã đi qua. Anh dừng bán ra bảng Anh sau khi đồng bảng xuống đến mức 1,36USD/bảng và quay ra đặt cược đà lao dốc của các công ty ở Anh như cổ phiếu Mark & Spencer Group và cổ phiếu Dixons Carphone PLC lần lượt giảm 11% và 13%.

Trong danh sách người hưởng lợi còn có những người may mắn khi họ không để tâm lắm vào vụ trưng cầu dân ý nhưng rốt cục trở thành kẻ hốt bạc. Quỹ SpringOwl Asset Management LLC đặt cược chống lại bảng Anh để hạn chế rủi ro cho vốn đầu tư của quỹ tại nhiều công ty như nhà phát triển ứng dụng đánh bạc online GVC. Brexit xảy ra, quỹ đầu tư 300 triệu USD tăng 2%, đánh dấu mức lợi nhuận thu được từ đầu năm đến nay 22%. Nhiều quỹ đầu tư sử dụng phần mềm tự động giao dịch cũng có những khoản lợi nhuận lớn như giá trị của AQR Capital Management tăng khoảng 5%,  Aspect Capital tăng khoảng 3%.

Trong vụ kiếm lời nhờ Brexit này không thể không nhắc đến George Soros, người đã đặt cược vào vàng và cảnh báo Anh sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh khủng hơn những gì ông đã làm vào năm 1992. Vào thời điểm đó, ông kiếm được khoản lợi nhuận 1 tỷ USD. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thông tin chi tiết về số tiền vị tỷ phú này có được nhờ Brexit.

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Sóng suy thoái hậu Covid-19: Nga - Chật vật khôi phục kinh tế

(ĐTTCO) - Cho đến nay, Nga là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ 3 từ dịch Covid-19, với hơn 647.800 người nhiễm. Thêm vào đó, giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua cũng ảnh hưởng nặng tới nền kinh tế xứ Bạch dương, vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu mỏ.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.