Hợp tác đa phương sẽ giúp đẩy lùi bảo hộ thương mại

(ĐTTCO)-Theo ông Han Jae-jin, nhà nghiên cứu cao cấp của Viện Nghiên cứu Hyundai, sự hợp tác thương mại đa phương là cần thiết để chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại - hiện đang tác động tiêu cực tới các nền kinh tế mới nổi mà dựa nhiều vào thương mại toàn cầu để tăng trưởng. 

Quầy hàng bán đồ điện tử do Trung Quốc sản xuất tại thủ đô Bắc Kinh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quầy hàng bán đồ điện tử do Trung Quốc sản xuất tại thủ đô Bắc Kinh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, phát biểu bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm 20 nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Buenos Aires, Argentina, Phó chủ tịch Foundation for Latin American Integration (Quỹ hội nhập Mỹ Latinh) Jorge Marchini cho rằng các biện pháp thương mại mang tính bảo hộ do Mỹ thực hiện là “mối nguy hiểm” đối với tăng trưởng kinh tế thế giới và “yêu cầu có các hành động quốc tế ngay lập tức.”

Theo quan chức này, trong vài thập niên qua, thương mại là động lực quan trọng nhất đối với tăng trưởng toàn cầu nên sự tồn tại của tình trạng căng thẳng thương mại hiện nay có thể khiến kinh tế thế giới “đi chệch hướng.”

Các nền kinh tế mởi nổi lo ngại họ sẽ chịu thiệt hại đáng kể vì tình trạng căng thẳng thương mại trên thế giới. Nền kinh tế Hàn Quốc dự kiến chắc sẽ chịu nhiều ảnh hưởng bất lợi, nhất là hoạt động xuất khẩu các bán thành phẩm sang những nền kinh tế lớn.

Mỹ đã khơi mào cuộc chiến thương mại toàn cầu bằng việc áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ các nền kinh tế lớn khác. Điều này dẫn tới lo ngại sẽ làm suy giảm hoạt động thương mại thế giới và đà hồi phục trên thế giới, do thúc đẩy chính phủ các nước thực hiện những biện pháp trả đũa thương mại đối với các doanh nghiệp Mỹ. 

Chuyên gia Han Jae-jin dự đoán rằng Hàn Quốc sẽ hợp tác với Trung Quốc thông qua các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và phát triển Chính sách Hướng Nam Mới mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ủng hộ để tăng cường hợp tác với các nước Đông Nam Á. 

Theo dự đoán của chuyên gia Han Jae-jin, Hàn Quốc sẽ tăng cường hợp tác thương mại đa phương với các nền kinh tế mới nổi cũng như những đối tác thương mại mà nước này đã ký Hiệp định Thương mại Tự do (FTA). Hàn Quốc và năm nước ở khu vực Trung Mỹ - bao gồm Costa Rica, El Salvado, Honduras, Nicaragua và Panama, hồi tháng 2/2018 đã ký FTA Hàn Quốc-Trung Mỹ và thỏa thuận này dự kiến sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2018.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.