Hồng Kông yêu cầu 14 quốc gia ngừng chấp nhận hộ chiếu BN(O)

SCMP
(ĐTTCO) - Hồng Kông đã yêu cầu 14 quốc gia ngừng chấp nhận hộ chiếu Quốc tịch Anh ở nước ngoài - BN (O), như một biện pháp đối phó mới nhất đối với London vì cho phép cư dân thành phố có hộ chiếu BN (O) trở thành công dân.

Một thị thực mới cung cấp cho hàng triệu người Hồng Kông một con đường trở thành công dân Anh. Ảnh: EPA-EFE

Một thị thực mới cung cấp cho hàng triệu người Hồng Kông một con đường trở thành công dân Anh. Ảnh: EPA-EFE

Người phát ngôn lãnh sự quán nói rằng “Hộ chiếu BN (O) không còn được công nhận là giấy thông hành hợp lệ và bằng chứng nhận dạng ở Hồng Kông”.

Chính quyền đã đề cập đến đề nghị của Anh về một lộ trình trở thành công dân cho 5,4 triệu người Hongkong đủ điều kiện, được ban hành vào tháng 7 sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia đối với thành phố.

Anh đã cấp quy chế BN (O) cho 3,4 triệu cư dân Hồng Kông sinh trước thời điểm bàn giao năm 1997, khi thành phố này trở lại thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Chính sách thị thực mới của Anh cho phép tất cả mọi người có tình trạng BN (O) và những người phụ thuộc của họ ở lại Anh trong tối đa năm năm, có quyền làm việc và học tập, và đăng ký quốc tịch sau sáu năm.

Một cuộc tranh cãi ngoại giao đã nổ ra khi ra mắt thị thực vào tháng 1, với việc Bắc Kinh tuyên bố họ sẽ ngừng công nhận hộ chiếu là giấy tờ tùy thân và du lịch.

Hồng Định

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

(ĐTTCO)-Từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 xảy ra, các nền kinh tế lớn như Mỹ và EU triển khai và duy trì chính sách nới nỏng tiền tệ (Quantitative Easing) và duy trì lãi suất thấp (hiện tượng Zero Lower Bound) trong suốt một thời gian dài, khiến hầu như không ai để ý đến chỉ số này nữa. 

Hồ sơ

Nhân vật

Austin Russell-Tỷ phú thế hệ Millennials

(ĐTTCO) - Theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes, dù năm 2020 toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng đây cũng là năm lập kỷ lục về số lượng tỷ phú mới với 493 cái tên lần đầu tiên xướng danh trong danh sách này. Đặc biệt có tới 106 danh sách tỷ phú mới dưới 40 tuổi. Một trong những tỷ phú tự thân mới trẻ tuổi nhất là doanh nhân Austin Russell, 26 tuổi, người Mỹ, khởi nghiệp trong ngành công nghệ xe tự lái.