Hồng Kông hứa đảm bảo vị thế ‘thiên đường thuế’

Financial Times
(ĐTTCO) - Quan chức cao cấp thứ nhì của Hồng Kông đã hứa với doanh nghiệp rằng địa vị “thiên đường thuế” của lãnh thổ này là an toàn, bất chấp những bất ổn về chính trị và kinh tế của thành phố hiện nay.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Matthew Cheung, quan chức cấp cao thứ nhì của thành phố, cũng cho biết các thẩm phán được kính trọng của Hồng Kông sẽ không phải tuyên thệ mới với Bắc Kinh.

“Bạn có thể yên tâm rằng trong một thời gian, Hồng Kông vẫn sẽ là thiên đường thuế - mức thuế rất thấp ở Hồng Kông được đảm bảo, các nhà đầu tư nước ngoài không cần lo lắng về điều đó”, Cheung cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times.

Hồng Kông từ lâu đã sử dụng mức thuế thu nhập thấp 15% để thúc đẩy hoạt động kinh doanh ra toàn cầu, cùng với các lợi ích khác như không tăng vốn, cổ tức hoặc thuế bán hàng.

Nhưng những biến động gần đây, bao gồm bạo lực xung quanh các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ vào năm 2019 và đại dịch coronavirus, đã ảnh hưởng đến nền kinh tế của thành phố và làm gia tăng suy đoán rằng chính quyền có thể buộc phải tăng thuế để lấp đầy khoảng cách tài khóa.

Điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của nó trước các trung tâm tài chính đối thủ trong khu vực, chẳng hạn như Singapore.

Hồng Kông đã dự báo thâm hụt ngân sách kỷ lục là 139 tỷ đô la Hồng Kông (17,9 tỷ đô la Mỹ), tương đương 4,8% GDP, trong năm tài chính tiếp theo, sau khi đánh dấu mức thâm hụt đầu tiên trong 15 năm trong giai đoạn 2019-20.

Tháng trước, thành phố đã làm rung chuyển thị trường tài chính với sự gia tăng bất ngờ của thuế tem đối với giao dịch cổ phiếu từ 0,1% lên 0,13%.

Cheung là quan chức cấp cao thứ hai của Hồng Kông sau Đặc khu trưởng Carrie Lam, người được một ủy ban bầu cử gồm hầu hết các nhân vật thân Bắc Kinh bổ nhiệm.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

(ĐTTCO)-Từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 xảy ra, các nền kinh tế lớn như Mỹ và EU triển khai và duy trì chính sách nới nỏng tiền tệ (Quantitative Easing) và duy trì lãi suất thấp (hiện tượng Zero Lower Bound) trong suốt một thời gian dài, khiến hầu như không ai để ý đến chỉ số này nữa. 

Hồ sơ

Nguy cơ khủng hoảng tịch thu nhà ở Mỹ

(ĐTTCO) - Đại dịch đã làm lộ diện các lỗ hổng hiện có trong mạng lưới an sinh của Mỹ. Trong đó nhà ở sẽ trở nên phức tạp hơn nữa nếu nạn dịch kéo dài làm hàng triệu người mất nhà ngay sau khi mất việc làm. Bởi kể từ năm 2000, hầu hết những người mua nhà đều trả bằng thu nhập thực tế.

Nhân vật

Tony Xu - Kỳ lân ngành giao đồ ăn nhanh

(ĐTTCO) - Sau 8 năm thành lập, ứng dụng giao đồ ăn nhanh DoorDash tại Mỹ bất ngờ tăng lợi nhuận mạnh trong năm 2020. Số lượng đơn hàng tăng vọt bởi nhu cầu cao của khách hàng trong đại dịch. Đến cuối tháng 12-2020, DoorDash chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán New York và tiếp tục phát triển cho đến thời điểm hiện tại. Thành quả này là sự ghi nhận nỗ lực của một trong những nhà sáng lập DoorDash, CEO Tony Xu.