Hội Chữ thập đỏ cảnh báo COVID-19 đang 'bùng nổ' ở châu Á

NYP
(ĐTTCO) - Các ca nhiễm Coronavirus đang bùng phát ở châu Á và Thái Bình Dương với hơn 5,9 triệu ca nhiễm mới được xác nhận trong hai tuần qua, nhiều hơn tất cả các khu vực khác cộng lại, Liên đoàn Chữ thập đỏ Quốc tế cho biết hôm thứ Tư 12/5.

Một người đàn ông chạy trốn hơi nóng tỏa ra từ nhiều đám hỏa táng nạn nhân COVID-19 tại một lò thiêu ở ngoại ô New Delhi, Ấn Độ ngày 29/4/2021.

Một người đàn ông chạy trốn hơi nóng tỏa ra từ nhiều đám hỏa táng nạn nhân COVID-19 tại một lò thiêu ở ngoại ô New Delhi, Ấn Độ ngày 29/4/2021.

Tổ chức này cảnh báo rằng sự gia tăng đang đẩy các bệnh viện và hệ thống y tế đến bờ vực sụp đổ.

Bảy trong số 10 quốc gia trên toàn cầu đang tăng gấp đôi số ca nhiễm bệnh, nhanh nhất là ở Châu Á và Thái Bình Dương. Lào chỉ mất 12 ngày để chứng kiến số ca nhiễm của mình tăng gấp đôi và số ca nhiễm được xác nhận ở Ấn Độ đã tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy hai tháng lên hơn 23 triệu ca, Hội Chữ thập đỏ cho biết trong một tuyên bố.

Hội cho biết Our World in Data của Đại học Oxford đã báo cáo hơn 5,9 triệu ca nhiễm COVID-19 mới ở Châu Á và Thái Bình Dương trong hai tuần. Các số liệu chính thức của phần lớn khu vực được cho là thấp hơn nhiều so thực tế.

“COVID-19 đang bùng nổ trên khắp châu Á, áp đảo các bệnh viện và cơ sở y tế. Nhiều người đã được chẩn đoán mắc bệnh ở châu Á trong hai tuần qua hơn ở châu Mỹ, châu Âu và châu Phi cộng lại”, Giám đốc Hội Chữ thập đỏ châu Á -Thái Bình Dương Alexander Matheou cho biết.

Ông nói: “Ngay bây giờ, chúng ta cần sự đoàn kết toàn cầu để hỗ trợ khu vực với nhiều trang thiết bị y tế hơn, hỗ trợ phòng ngừa và tiếp cận khẩn cấp với vắc xin".

Trong khi các chiến dịch tiêm chủng đang được tiến hành trong khu vực, Hội Chữ thập đỏ cho biết họ bị cản trở bởi tình trạng thiếu hụt, do dự và hậu cần tốn kém khi tiếp cận nhiều khu vực.

“Để kiểm soát đại dịch này, chúng ta cần sự hợp tác toàn cầu nhiều hơn để các nguồn lực cứu sinh, thiết bị y tế, vắc xin và tiền bạc đến được nơi cần thiết để giúp những người có nguy cơ cao nhất. Chúng ta chỉ an toàn khi mọi người đều an toàn”, Hội nói.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và chuyển hướng đầu tư mảng động cơ chính xác thu nhỏ có hiệu suất sinh lợi cao hơn, Tập đoàn Nidec vẫn đạt doanh thu kỷ lục gần 15 tỷ USD trong năm 2020.