Hoa Kỳ trừng phạt doanh nhân Nga, Syria

Chính phủ Mỹ ngày 25-11 áp lệnh trừng phạt lên hàng loạt các doanh nhân Nga và Syria do mua dầu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và hỗ trợ chính quyền tổng thống Bashar al-Assad.

 Hoa Kỳ trừng phạt doanh nhân Nga, Syria ảnh 1

Người dân Syria tại một khu vực đổ nát ở Shaar,
gần Aleppo sau một đợt không kích của chính phủ Syria Ảnh: AFP  

"Chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm cho làn sóng bạo lực và sự tàn bạo chống lại người dân của họ. Nước Mỹ sẽ tiếp tục nhắm đến tài chính của tất cả những người đã dung túng cho ông Assad tiếp tục bạo lực với người dân Syria" - quan chức Bộ Tài chính Mỹ phụ trách vấn đề khủng bố và tình báo tài chính Adam J. Szubin cho biết.

CNN dẫn lời quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết lệnh trừng phạt nhằm vào 4 cá nhân và 6 thực thể, trong đó có công ty Xây dựng và Công nghệ HESCO của doanh nhân người Syria George Haswani và Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua thế giới - doanh nhân Nga Kirsan Ilyumzhinov.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, ông Haswani đã tạo điều kiện cho chính phủ của ông Assad mua dầu từ IS.

Trong khi đó ông Ilyumzhinov đang sở hữu các cơ sở năng lượng trong khu vực IS đang chiếm đóng và bị cáo buộc có các giao dịch tài chính liên quan đến Mudalal Khuri vốn là người có mối quan hệ thân cận lâu dài với chế độ Assad. Khuri là người đại diện cho các lợi ích tài chính của ông Assad tại Nga.

Reuters cho biết một ngân hàng Nga và các cá nhân cùng các công ty khác đang làm việc với chính quyền ông Assad cũng nằm trong danh sách trừng phạt của chính phủ Mỹ hôm qua.

Biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tất cả các tài sản của những cá nhân và thực thể trên tại Mỹ và cấm tất cả người Mỹ giao dịch với những cá nhân và thực thể này.

Động thái trên tiến hành cùng lúc với đợt không kích mới của Mỹ và đồng minh nhắm đến các xe chở dầu và các cơ sở sản xuất dầu mỏ tại Syria trong một nỗ lực nhằm cắt đứt nguồn doanh thu quan trọng này của IS.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Hồ sơ

Nhân vật