Hoa Kỳ tranh cãi dự luật cải cách thuế

(ĐTTCO) - Ngày 20-12, hãng AP đưa tin vài giờ sau khi Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật cải cách thuế do đảng Cộng hòa đề xuất trị giá 1.500 tỷ USD. 
Thượng viện nước này cũng bỏ phiếu thông qua dự luật này với kết quả sít sao 51 phiếu thuận và 48 phiếu chống, mở đường cho đảng Cộng hòa và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tiến gần hơn việc cải tổ thuế sâu rộng nhất trong hơn 30 năm.
Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders phấn khởi nói với các phóng viên trong cuộc họp báo sau cuộc biểu quyết rằng ông Donald Trump đang tiến một bước gần hơn tới “những khoản cắt giảm thuế cho dịp Giáng sinh”. Các cuộc biểu quyết nước rút vào cuối năm cho thấy phe Cộng hòa quyết tâm gượng dậy khi mà nỗ lực bãi bỏ luật chăm sóc y tế Obamacare của cựu Tổng thống Barack Obama bị thất bại. 
Kế hoạch cắt giảm thuế của phe Cộng hòa bao gồm những khoản cắt giảm thuế cho các công ty lớn và người đóng thuế giàu có, cũng như những khoản cắt giảm thuế tạm thời cho một số cá nhân và gia đình.
Theo Trung tâm Chính sách thuế, một viện nghiên cứu chính sách độc lập ở Washington, những hộ gia đình có thu nhập trung bình sẽ được giảm thuế một khoản trung bình 900USD, trong khi 1% những người Hoa Kỳ giàu nhất sẽ được giảm trung bình 51.000USD.
Phe Cộng hòa khẳng định gói cải tổ thuế này sẽ thúc đẩy nền kinh tế và tăng trưởng việc làm. Đồng thời coi dự luật này là chìa khóa để duy trì thế đa số của phe này trong Hạ viện và Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 năm sau.
Hoa Kỳ tranh cãi dự luật cải cách thuế ảnh 1 Hoa Kỳ đã tiến gần hơn việc cải tổ thuế sâu rộng nhất trong hơn 30 năm.  
Trong khi đó, phe Dân chủ cảnh báo dự luật này sẽ nới rộng cách biệt thu nhập giữa người giàu và người nghèo ở Hoa Kỳ, trong khi thêm 1.500 tỷ USD đổ vào khối nợ quốc gia vốn đã ở mức 20.000 tỷ USD trong 10 năm tới.
Lãnh đạo phe Dân chủ Hạ viện Nancy Pelosi gọi dự luật này là một con quái vật Frankenstein chứa đầy những khoản chia chác và lỗ hổng; không giữ được lời hứa của phe Cộng hòa là đơn giản hóa luật thuế. Hạ nghị sĩ tự do Barbara Lee coi biện pháp này như một cái tát vào mặt các gia đình thu nhập thấp và trung bình. 
Theo Ủy ban Liên hợp về thuế vụ (JCT), một nhóm phi đảng phái chuyên phân tích các dự luật thuế cho Quốc hội Hoa Kỳ, dù phe Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump ca ngợi dự luật này sẽ làm lợi cho tầng lớp trung lưu, song khoảng 23% các khoản cắt giảm thuế dành cho tầng lớp này dưới dự luật thuế được đề xuất.
Những người nộp thuế thuộc tầng lớp trung lưu sẽ được giảm 61 tỷ USD tiền thuế trong năm 2019 theo dự luật mà phe Cộng hòa biểu quyết nhưng họ sẽ thấy tiền thuế của mình tăng lên sau một thập niên. Tờ Wall Street Journal cho biết tầng lớp trung lưu (những người có thu nhập trong khoảng 20.000-100.000USD/năm), chiếm khoảng phân nửa số người khai thuế ở Hoa Kỳ.
Trong khi đó, 37/38 nhà kinh tế nằm trong khảo sát của Chương trình Thị trường toàn cầu của Đại học Chicago hồi tháng 11 vừa qua nhận định các dự luật thuế của phe Cộng hòa sẽ khiến nợ của của Hoa Kỳ tăng nhanh đáng kể so với nền kinh tế.
Trong khi phe Cộng hòa gấp rút thông qua dự luật cải tổ thuế, sự phản đối của công chúng tăng dần trong các cuộc khảo sát ý kiến. Cuộc khảo sát của CNN công bố hôm 20-12 cho thấy 55% người được hỏi phản đối dự luật cải cách thuế của Tổng thống Donald Trump trong khi chỉ có 33% ủng hộ.
2/3 số người được hỏi nhìn nhận dự luật thuế mới làm lợi cho những người giàu có nhiều hơn tầng lớp trung lưu. Một cuộc khảo sát của NBC/Wall Street Journal công bố cùng ngày cho thấy 24% người được hỏi ủng hộ dự luật này, trong khi 41% phản đối. 63% cho rằng dự luật chủ yếu để làm lợi cho các công ty lớn và người giàu, so với 22% cho rằng dự luật nhắm tới tất cả người dân Hoa Kỳ đồng đều... 
Nhà báo Andrew Taylor của hãng tin AP nhận định những khoản cắt giảm thuế của Tổng thống Donald Trump có bền vững hay không vẫn còn là điều chưa rõ ràng đồng thời nhắc lại luật cắt giảm thuế của Tổng thống Ronald Reagan vào năm 1981 đã bị thu hẹp vài lần cũng như việc 3 trong số 4 tổng thống sau đó đều ký luật tăng thuế.


Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.