Hoa Kỳ tiếp tục phục hồi nhưng vẫn chậm

Bộ Thương mại Hoa Kỳ ngày 27-3 công bố số liệu cho thấy trong quý 4-2013, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đạt 2,6%, cao hơn so với mức dự đoán trước đó là 2,4%, song lại thấp hơn nhiều so với mức tăng ấn tượng 4,1% của quý 3 trước đó.

 Hoa Kỳ tiếp tục phục hồi nhưng vẫn chậm ảnh 1
Thống kê của bộ trên chỉ rõ sức tiêu dùng của người dân Hoa Kỳ trong 3 tháng cuối năm có phần khả quan, giúp chỉ số tiêu dùng đạt mức 3,3% - mức tăng mạnh nhất kể từ cuối năm 2010.

Tuy nhiên, đà tăng trưởng trong quý 4 chững lại so với quý trước, nguyên nhân là do bế tắc ngân sách khiến một bộ phận công sở của Chính phủ Hoa Kỳ phải tạm ngừng hoạt động trong hơn hai tuần, kèm theo doanh số bán lẻ của tháng 12 không cao do chịu tác động của thời tiết khắc nghiệt.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng cho biết thêm quý cuối cùng của năm 2013 còn ghi nhận sự sụt giảm về đầu tư tư nhân trong kiểm kê và lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Chính những nguyên tố tiêu cực trên, tốc độ tăng trưởng cả năm 2013 của nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ dừng lại ở mức 1,9%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 2,8% của năm trước đó.

Theo nhận định của một số chuyên gia kinh tế, bức tranh kinh tế Hoa Kỳ nhìn chung không có nhiều thay đổi, và có phần hơi chững lại do yếu tố thời tiết chi phối, đặc biệt là các đợt bão tuyết kinh hoàng hồi đầu năm 2014 này. Thời tiết cực đoan không chỉ làm giảm sức mua mà còn làm suy yếu đà phục hồi của thị trường nhà đất và xe hơi.

Tuy nhiên, không ít chuyên gia phân tích lại lạc quan với đà tăng trưởng của Hoa Kỳ trong thời sắp tới dựa trên một nền tảng mạnh là kinh doanh lợi nhuận cao và có sức cạnh tranh, nợ gia đình đang ở mức thấp, điều kiện vay tín dụng được cải thiện, tính thanh khoản của các ngân hàng cao.

Ngoài ra, tình hình tài chính của chính phủ có dấu hiệu cải thiện trong khi thị trường lao động vẫn tiếp tục tạo ra hàng nghìn việc làm mới. Giới chuyên gia dự đoán rằng giai đoạn phục hồi của kinh tế Hoa Kỳ chỉ tạm thời rơi vào thời kỳ "trầm lắng" và sẽ đạt tốc độ tăng trưởng GDP trong năm 2014 và 2015 lần lượt là 3% và 4%.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.