Hoa Kỳ thông qua dự luật sửa đổi cải cách tài chính

Bất chấp lời đe dọa dùng quyền phủ quyết của Tổng thống Barack Obama, ngày 14/1, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật sửa đổi một số điều khoản trong chương trình cải cách tài chính được Tổng thống Obama phê duyệt từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Hoa Kỳ thông qua dự luật sửa đổi cải cách tài chính ảnh 1 
Động thái này diễn ra sau khi Quốc hội khóa 114 do đảng Cộng hòa toàn quyền kiểm soát vừa đi vào hoạt động và nhanh chóng có những bước đi thách thức chính quyền Dân chủ của ông Obama trên một số lĩnh vực.

Dự luật vừa được thông qua với 257 phiếu thuận và 154 phiếu chống. Điều khoản nhiều khả năng sẽ gây tranh cãi nhất trong dự luật này là việc hoãn thời hạn tuân thủ quy tắc Volcker thêm hai năm, nội dung chủ chốt trong Đạo luật cải cách tài chính và bảo vệ người tiêu dùng (Dodd-Frank) được Tổng thống Obama ban hành năm 2010.

Điều khoản cho phép các ngân hàng Mỹ có thêm thời gian - tới năm 2019 - để đảm bảo rằng cổ phần và chứng khoán có rủi ro cao không đẩy các ngân hàng đến bờ vực phá sản.

Trước đó, cuối năm 2014, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định hoãn thời hạn buộc các ngân hàng Mỹ tuân thủ quy tắc Volcker, vốn được coi là "vòng kim cô" đối với các ngân hàng, tới năm 2017.

Quy tắc này hạn chế các ngân hàng Mỹ thực hiện các giao dịch mang tính rủi ro cao để tránh "đi vào vết xe đổ" cách đây hơn 6 năm, và cấm các ngân hàng sở hữu các quỹ dự phòng, quỹ cổ phần tư nhân, trừ trường hợp đặc biệt.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Hạ nghị sỹ Cộng hòa Michael Fitzpatrick - tác giả của dự luật sửa đổi cải cách tài chính, cho rằng dự luật sẽ đưa ra những cải tổ "khôn ngoan," giúp thúc đẩy tạo việc làm thông qua việc hủy bỏ một số quy tắc "ngoài tầm kiểm soát" đang đè nặng lên giới doanh nghiệp và làm tổn thương nền kinh tế.

Ngay sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trên, các nghị sỹ Dân chủ đã lên tiếng phản đối. Thủ lĩnh phe thiểu số tại Hạ viện Nancy Pelosi phê phán dự luật "dành ưu đãi cho giới tài chính Phố Wall."

Trong khi đó, thượng nghị sỹ Dân chủ Sherrod Brown thuộc Ủy ban Ngân hàng Thượng viện cũng cho rằng văn kiện này "thúc đẩy các lợi ích của Phố Wall dựa trên mồ hôi nước mắt của người dân Mỹ, gây tổn hại nền kinh tế và tạo ra những nguy cơ không cần thiết đối với người đóng thuế Mỹ và các nhà đầu tư."

Cựu Chủ tịch Fed Paul Volcker - người sáng lập ra quy tắc được đặt theo tên ông - cũng chỉ trích dự luật sửa đổi chương trình cải cách Phố Wall của phe Cộng hòa.

Trước đó hai ngày, Nhà Trắng cũng ra tuyên bố khẳng định Tổng thống Obama sẽ phủ quyết dự luật cải cách tài chính sửa đối. Theo Nhà Trắng, dự luật này sẽ "làm suy yếu và hủy hoại" đạo luật cải cách tài chính và bảo vệ người tiêu dùng Mỹ.

Hiện dự luật sửa đổi chương trình cải cách tài chính đang được trình lên Thượng viện.

Theo giới phân tích, văn kiện này có thể dễ dàng qua ải Thượng viện bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của thiểu số các nghị sỹ Dân chủ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.