Hoa Kỳ thiệt hại do siết nhập cư

(ĐTTCO)- Những chính sách di cư khó đoán định và mơ hồ của chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang đe dọa nền kinh tế nước này trong bối cảnh cơ hội việc làm có nhiều, nhưng nguồn nhân lực lại không tương xứng.
 Đây là lời cảnh báo của các Giám đốc điều hành (CEO) Hoa Kỳ trong thư gửi tới Bộ trưởng An ninh nội địa Kirstjen Nielsen.
Theo đó, nhóm Bàn tròn Doanh nghiệp, một tổ chức đại diện cho các tập đoàn lớn nhất Hoa Kỳ, đã lên tiếng chỉ trích các chính sách đối với người nhập cư của chính quyền Tổng thống Trump, đồng thời hối thúc giới chức nước này đánh giá thận trọng những chủ trương liên quan tới lao động nhập cư mới đây, vốn gây hoang mang trong cộng đồng người lao động nhập cư và tổn hại tới những nỗ lực thu hút nhân tài nước ngoài của các công ty trong nước.
Thư có chữ ký của các CEO nổi tiếng như Tim Cook của Apple, Jamie Dimon thuộc  JPMorgan Chase,  James Quincey của tập đoàn nước giải khát Coca-Cola, Ginni Rometty của hãng công nghệ IBM hay Arne Sorenson của Marriott… Các CEO nhấn mạnh vào thời điểm nguồn cung việc làm dồi dào nhưng lại thiếu lao động, chính phủ không nên siết chặt việc tiếp cận nguồn lao động nước ngoài chất lượng cao. 
Nhóm Bàn tròn Doanh nghiệp đổ lỗi Cơ quan Di trú và quyền công dân Hoa Kỳ, thuộc Bộ An ninh nội địa, đã không có những quyết sách đồng bộ, dẫn tới việc nhiều người lao động nhập cư, vốn đã được tuyển dụng trong nhiều năm, bị các nhà chức trách từ chối cho phép ở lại Hoa Kỳ. Các CEO viện dẫn trong nhiều trường hợp, Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ đã thu hồi giấy phép lao động của thân nhân của những lao động nhập cư hợp pháp, trong khi một số lao động nước ngoài theo diện  chương trình thị thực  H-1B, vốn cho phép doanh nghiệp Hoa Kỳ bảo lãnh những người lao động nước ngoài làm việc cho các ngành nghề chuyên biệt, cũng bị ảnh hưởng do các chính sách di cư của chính quyền Washington.
Hoa Kỳ thiệt hại do siết nhập cư ảnh 1 Biểu tình yêu cầu mở cửa biên giới ở Arizona, Hoa Kỳ. 
Theo Bàn tròn Doanh nghiệp, nhằm tránh sự hao tổn tài chính và những rắc rối cho doanh nghiệp Hoa Kỳ, chính phủ nước này cần đưa ra quy tắc cụ thể và rõ ràng trong chính sách di cư, đồng thời thực thi những chủ trương này một cách đồng bộ. 
Trước đó, hồi tháng 6, nhóm này đã lên tiếng chỉ trích chính sách “không khoan dung” của Tổng thống Trump, vốn được triển khai từ tháng 5, nhằm ngăn chặn hàng ngàn gia đình nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ mỗi tháng rồi xin tị nạn. Theo chính sách này, các trẻ em trong gia đình nhập cư bất hợp pháp sẽ bị chia tách khỏi bố mẹ và từ khi chính sách trên được triển khai, khoảng 3.000 trẻ em bị buộc phải rời khỏi bố mẹ. Nhóm Bàn tròn Doanh nghiệp đã gọi hành động trên là “tàn bạo và đi ngược lại những giá trị Mỹ”. Trước sự phản đối mạnh mẽ trong và ngoài nước, Tổng thống Trump đã ngừng thực thi chính sách trên, đồng thời cho phép những đứa trẻ nhập cư đoàn tụ với gia đình.
Hồi đầu năm, theo một báo cáo của Chính phủ Hoa Kỳ, quy mô nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện đã vượt qua con số 20.000 tỷ USD. Tăng trưởng GDP đạt 4,1% trong quý II đã giúp Hoa Kỳ trở thành quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong số các quốc gia phát triển. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế lúc đó đã cảnh báo niềm vui này “ngắn chẳng tày gang”.
Mặt khác, thể trạng tài chính của nền kinh tế Hoa Kỳ cũng xuất hiện những dấu hiệu đáng lo ngại khi chi tiêu tiêu dùng tăng trái ngược với tốc độ tăng trưởng “ì ạch” của tiền lương, đặc biệt ở nhóm người có thu nhập thấp và nhóm tầng lớp trung lưu. Kết quả là chỉ trong 1 năm qua, những dấu hiệu bộc lộ khả năng dễ bị tổn thương về mặt tài chính của nền kinh tế Hoa Kỳ đã gia tăng theo cấp số nhân, khi các khoản nợ quá hạn qua thẻ tín dụng và tiền vay mua ô tô của người dân đang trên đà leo thang, còn tiết kiệm lại sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2005. 
Người đứng đầu chi nhánh FED ở New York John Williams nhận định việc nhiều người dân Hoa Kỳ thiếu sự an toàn về mặt tài chính vẫn là một mối lo ngại, dù bức tranh toàn cảnh của nền kinh tế lớn nhất thế giới có vẻ khá khả quan.

Hà Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Chân dung Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam

(ĐTTCO) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sắp thăm Việt Nam được đánh giá là người trung thành với các chiến lược của Tổng thống Joe Biden, trong đó có chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.