Hoa Kỳ - Thiên đường mong manh

Lượng người sống nghèo khổ tại Hoa Kỳ đã tăng cao chưa từng thấy, lên tới 46,2 triệu người trong năm 2010. Trong lúc đó, các nghị sĩ Quốc hội vẫn mải miết tranh cãi chưa chịu thông qua kế hoạch tạo việc làm trị giá 450 tỷ USD của Tổng thống Barack Obama.

Hoa Kỳ định nghĩa người nghèo là người có thu nhập hàng năm bằng hoặc dưới 11.139USD đối với người độc thân, 22.314USD đối với một gia đình 4 người. Theo chuẩn này số dân Hoa Kỳ sống dưới mức nghèo đang tăng đều đặn trong 4 năm qua.

Số liệu vừa được Cơ quan Điều tra dân số Hoa Kỳ công bố đã chỉ ra trung bình cứ 6 người Hoa Kỳ có 1 người sống nghèo khổ. Tỷ lệ nghèo đã tăng từ 14,3% năm 2009 lên 15,1% năm 2010, cao nhất kể từ năm 1983. Số người không có bảo hiểm y tế cũng tăng lên 49,9 triệu người.

Phân tích kỹ hơn cơ cấu dân số nghèo cho thấy người da màu và người gốc Hispanic là những sắc tộc có tỷ lệ nghèo khổ cao nhất, lần lượt 27,4% và 26,6%, gần gấp đôi mức bình quân của toàn dân số Hoa Kỳ. Với họ “giấc mơ Hoa Kỳ” trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Hoa Kỳ - Thiên đường mong manh ảnh 1

Tỷ lệ người nghèo tại Hoa Kỳ tăng đều trong 4 năm qua.

Bên cạnh đó, thu nhập bình quân hộ gia đình giảm 2,3% xuống 49.445USD/năm. Thế hệ thanh thiếu niên bị ảnh hưởng nặng nề. 22% người dưới 18 tuổi sống dưới mức nghèo, tăng so với tỷ lệ 20,7% của năm 2009. Hội đồng Lãnh đạo trẻ em đã lên tiếng: “Sự gia tăng số trẻ em sống trong nghèo khổ là kết quả trực tiếp của việc các nhà lãnh đạo chính trị ưu tiên giới tỷ phú hơn trẻ em”.

Một bà mẹ 5 con ở Maryland bị hãng viễn thông AT&T giảm biên chế cách nay vài tháng đã than thở với hãng tin AP: “Ngày nào tôi cũng chạy đôn chạy đáo xin việc, từ việc quản gia cho tới dịch vụ khách hàng và thậm chí là bồi bàn. Nhưng dường như thời buổi này chẳng ai muốn thuê mướn lao động”.

Bà mẹ tội nghiệp này không phải trường hợp cá biệt. Tỷ lệ thất nghiệp  ở Hoa Kỳ trong tháng 8 vẫn “ngoan cố” đứng ở mức cao 9,1%.

Cuối tuần trước, Tổng thống Barack Obama đã đưa ra gói kế hoạch trị giá 450 tỷ USD nhằm tạo công ăn việc làm và thúc đẩy nền kinh tế. Ông Obama muốn cung cấp ngân quỹ cho những dự án xây dựng quy mô lớn, cho trường học và các ngành dịch vụ, song song với cắt giảm thuế đối với công nhân và các doanh nghiệp nhỏ để kích thích tuyển dụng.

Theo ông Obama, mục tiêu của “Đạo luật việc làm Hoa Kỳ” rất giản dị: để nhiều người có thể trở lại làm việc và đặt nhiều tiền hơn vào túi người lao động. Đạo luật sẽ mang lại nhiều việc làm mới cho các công nhân xây dựng, giáo viên và những người đã bị thất nghiệp dài hạn. Tổng thống kêu gọi các chính trị gia Quốc hội nhanh chóng hành động, thông qua kế hoạch.

Đáp lại, Chủ tịch Hạ viện thuộc phe Cộng hòa John Boehner nói: “Các kế hoạch (của Tổng thống) đáng để xem xét, chúng tôi hy vọng ông ấy cũng dành cho các ý tưởng của chúng tôi một sự xem xét nghiêm túc”.

Giới quan sát nhận xét bài diễn thuyết của ông Obama lần này mang một phong cách chưa từng thấy, ẩn sau những ngôn từ đơn giản là ý tứ sắc bén nảy lửa và điệp khúc “Hãy thông qua kế hoạch việc làm ngay lập tức”.

Gói kế hoạch lên tới hơn 450 tỷ USD được thiết kế như một chiếc bẫy hoàn hảo để dù thế nào đi nữa, Tổng thống vẫn là người nắm phần thắng. Nếu phe Cộng hòa thông qua, Tổng thống thắng lớn, nếu thông qua một phần, Tổng thống vẫn thắng, còn nếu không thông qua, Tổng thống sẽ có lý do phát động chiến dịch bêu xấu phe Cộng hòa là những kẻ chống lại kế hoạch tạo việc làm, những kẻ vui sướng cắt giảm thuế cho giới bạn hữu giàu có nhưng không giảm cho dân thường.

TÂM BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật